Nga điều 'Thợ săn đêm' Mi-28NM đến Ukraine để đối phó với Leopard và Abrams

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước thông tin Ukraine sắp tiếp nhận xe tăng Challenger 2 và Leopard từ đồng minh châu Âu, xe tăng chủ lực Abrams từ Mỹ, Nga đã có động thái đưa trực thăng tấn công Mi-28NM tới chiến trường miền Đông Ukraine.

Theo tờ Bulgarian Military, máy bay trực thăng Mi-28NM mang theo tên lửa dẫn đường chống tăng 9M120 (Ataka ATGM) đã được phát hiện ở Ukraine cuối tuần qua, ít ngày sau khi đồng minh phương Tây quyết định cung cấp xe tăng cho Ukraine nhằm đối phó với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Nga điều 'Thợ săn đêm' Mi-28NM đến Ukraine để đối phó với Leopard và Abrams ảnh 1

Trực thăng Mi-28NM. Ảnh: Bulgarian Military

Mi-28NM (được mệnh danh là "Thợ săn đêm") là phiên bản nâng cấp của Mi-28N. Quá trình phát triển loại trực thăng này bắt đầu vào năm 2008. Mi-28NM có chuyến bay đầu tiên vào năm 2016, năm 2019 được thử nghiệm trong các hoạt động chiến đấu ở Syria. Theo một số nguồn tin, tổng cộng 98 chiếc Mi-28NM sẽ được chuyển giao cho quân đội Nga vào năm 2027.

Nga điều 'Thợ săn đêm' Mi-28NM đến Ukraine để đối phó với Leopard và Abrams ảnh 2

Ảnh: Kirill Borisenko

Mi-28NM có cabin bọc thép giúp bảo vệ phi công trước hỏa lực vũ khí nhỏ. Lớp kính lái phía trước có khả năng chống được các loại đạn 12,7 mm; khung sườn bằng sắt có khả năng chịu được đạn pháo phòng không 20 mm.

Nga điều 'Thợ săn đêm' Mi-28NM đến Ukraine để đối phó với Leopard và Abrams ảnh 3

Động cơ VK-2500P được thay thế cho TV3-117VMA đã cũ. Ảnh: Vitaly V. Kuzmin

Mi-28NM có trọng lượng cất cánh khoảng 12 tấn. Thay vì sử dụng động cơ TV3-117VMA, phiên bản nâng cấp đã được thay thế bằng động cơ VK-2500P giúp Mi-28NM có thể đạt tới vận tốc 300 km/h, trần bay 5.400 m và tầm hoạt động lên tới 1.100 km.

Nga điều 'Thợ săn đêm' Mi-28NM đến Ukraine để đối phó với Leopard và Abrams ảnh 4

Mi-28NM có thể mang theo nhiều loại vũ khí khác nhau. Ảnh: TASS

Mi-28NM sử dụng vũ khí có độ chính xác cao, cùng hệ thống điều khiển mới với các yếu tố trí tuệ nhân tạo AI. Mi-28NM có khả năng mang theo 2.300 kg vũ khí các loại bao gồm: Pháo Shipunov 2A42 cỡ nòng 30 mm, tên lửa chống tăng 9M120 Ataka, tên lửa 9M39 Igla, tên lửa S-8KO hay tên lửa S-13OF,...

Nga điều 'Thợ săn đêm' Mi-28NM đến Ukraine để đối phó với Leopard và Abrams ảnh 5

Tên lửa 9M120 Ataka. Ảnh: Bulgarian Military

Tên lửa 9M120 Ataka là tên lửa dẫn đường có tầm bắn lên tới 25 km, được thiết kế cho các biện pháp đối phó trên không cũng như chống lại các phương tiện chiến đấu mặt đất bao gồm xe tăng, xe bọc thép chở quân, pháo tự hành chống tăng,...

Nga điều 'Thợ săn đêm' Mi-28NM đến Ukraine để đối phó với Leopard và Abrams ảnh 6

Trực thăng được trang bị hệ thống chiến đấu tiên tiến. Ảnh: Bulgarian Military

Mi-28NM được tích hợp đầy đủ vào hệ thống truyền dữ liệu bởi tất cả các kênh, bao gồm video, vị trí mục tiêu và các dữ liệu khác. Mi-28NM có thể sử dụng trong đội hình; nhanh chóng tương tác với các máy bay trực thăng, máy bay không người lái (UAV) và máy bay khác trên chiến trường.

Theo đó, trong quá trình tiến vào khu vực tác chiến đã được xác định trước, Mi-28NM có thể phóng một hoặc nhiều UAV cảm tử từ khoang điều khiển. Khi đã xác định được mục tiêu, phi hành đoàn sẽ đưa ra dữ liệu mục tiêu và giám sát quá trình khai hỏa.

MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.