Ngoài Leopard, Ba Lan sẽ gửi thêm 60 xe tăng khác tới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ba Lan sẽ gửi thêm 60 xe tăng tới Ukraine ngoài 14 xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất mà nước này đã cam kết cung cấp cho Kiev.

Thông tin trên được Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Canada.

Ba Lan, quốc gia tự coi mình là một trong những đồng minh thân cận nhất của Ukraine, đã gây áp lực mạnh mẽ để Đức gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine và cho phép các nước khác sở hữu xe tăng này gửi chúng đến Kiev. Berlin đã đồng ý với đề nghị này hôm 25/1.

“Ba Lan là quốc gia đầu tiên gửi 250 xe tăng cho Ukraine từ cách đây nửa năm”, ông Mateusz Morawiecki nói với CTV News.

“Giờ đây, chúng tôi sẵn sàng gửi thêm 60 xe tăng hiện đại hoá, 30 xe trong số đó là PT-91. Ngoài ra còn 14 xe tăng Leopard 2 từ kho của chúng tôi.”

PT-91 là xe tăng chiến đấu do Ba Lan sản xuất, được đưa vào sử dụng từ những năm 1990. Mẫu xe này được phát triển từ dòng T-72 thời Liên Xô.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảm ơn Ba Lan trên Twitter vì quyết định cung cấp thêm xe tăng cho Kiev. “Cùng nhau chúng ta sẽ chiến thắng”, ông viết.

Canada hôm 26/1 tuyên bố sẽ gửi bốn xe tăng chiến đấu Leopard 2 tới Ukraine. Na Uy cũng cho biết sẽ viện trợ Leopard, trong khi Tây Ban Nha tuyên bố sẵn sàng cung cấp.

Đáp lại, Ukraine cho biết nước này cần hàng trăm xe tăng Leopard để đẩy lực lượng Nga ra khỏi lãnh thổ của mình.

Ngày 27/1, Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan Marcin Ociepa nói với đài tư nhân RMF FM rằng sẽ mất khoảng ba tháng trước khi xe tăng Leopard đến Ukraine.

“Điều đó phụ thuộc vào quốc gia mà chúng ta đang nói đến. Nhưng tôi ước tính rằng sẽ mất khoảng ba tháng cho đến khi những chiếc xe tăng đó tới Ukraine và bắt đầu tham chiến”, ông nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG