Nga bắt 'nhóm khủng bố' định ám sát các nhà báo nổi tiếng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong cuộc họp với Văn phòng Tổng công tố tại Mátxcơva, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo về việc bắt giữ nhiều đối tượng định ám sát một nhà báo nổi tiếng của truyền hình nhà nước Nga.
Nga bắt 'nhóm khủng bố' định ám sát các nhà báo nổi tiếng ảnh 1

Cảnh hậu trường lực lượng đặc nhiệm Nga bắt giữ nhóm bị cho là khủng bố

“Sáng nay, lực lượng của FSB đã chặn đứng hoạt động của một nhóm khủng bố đang có kế hoạch tấn công và sát hại một nhà báo nổi tiếng của truyền hình Nga”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng âm mưu này do “các quan chức ngoại giao cấp cao ở châu Âu và Mỹ” dàn dựng nhằm gây chia rẽ trong xã hội và “phá Nga từ bên trong”.

Ông chủ Điện Kremlin nói rằng vì phương Tây thất bại trên mặt trận thông tin trong cuộc xung đột ở Ukraine nên đã “dùng đến khủng bố, để tổ chức sát hại các nhà báo của chúng tôi”.

“Chúng tôi biết tên của những kẻ tài trợ từ các cơ quan tình báo phương Tây, tất nhiên từ CIA của Mỹ trước tiên, khi lực lượng này đang hợp tác với cơ quan an ninh Ukraine”, ông Putin nói.

Cơ quan phản gián FSB của Nga công bố một đoạn phim về việc bắt giữ, cùng với đoạn phim “hậu trường” các đặc vụ đang lục soát và thu giữ tài sản tìm thấy trong căn hộ của nhóm nghi phạm. Đoạn phim đăng trên tài khoản Telegram của hãng tin RIA Novosti cho thấy nhiều đồ dùng được đặt trên sàn căn hộ, trong đó có 1 bức ảnh Adolf Hitler, 6 cuốn hộ chiếu trông giống của Ukraine, 1 bộ tóc giả màu vàng và những chiếc áo phông mới có in hình chữ thập ngoặc.

Giám đốc Cơ quan an ninh liên bang Nga Alexander Bortnikov nói với kênh Rossiya-1 rằng một nhóm gồm 6 đối tượng theo chủ nghĩa tân quốc xã lên kế hoạch sát hại người dẫn chương trình truyền hình Vladimir Solovyov theo đặt hàng của Cơ quan an ninh Ukraine.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn RIA Novosti, ông Solovyov nói rằng ông không biết đã bị theo dõi và cảm ơn FSB đã cứu mạng ông.

Ông Solovyov là người ủng hộ mạnh mẽ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Ông cho rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ đạo âm mưu ám sát ông và cho rằng ông trở thành mục tiêu vì là người gốc Do Thái.

Rossiya-1 đưa tin rằng “những kẻ ám sát theo chủ nghĩa tân quốc xã thú nhận đã lên kế hoạch ám sát những nhà báo đang làm trong các cơ quan báo chí nhà nước. Một người đàn ông bị làm mờ mặt nói rằng nhóm của mình còn có kế hoạch ám sát nhà báo Margarita Simonyan của RT và chồng của bà, cùng với những người ủng hộ Tổng thống Nga khác.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
ĐHQG TPHCM lại có thêm Phó giám đốc
ĐHQG TPHCM lại có thêm Phó giám đốc
TPO - Ngày 20/6, thông tin từ ĐHQG TPHCM cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã công bố quyết định bổ nhiệm PGS.TS Trần Cao Vinh, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Khoa học Tự nhiên giữ chức vụ Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM.
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
TPO - Chính phủ vừa giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan kịp thời có giải pháp, chính sách hỗ trợ phù hợp doanh nghiệp hàng không duy trì đường bay, số máy bay thương mại, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé, việc di chuyển của người dân và phát triển du lịch trong nước.