Mỹ tăng cường cung cấp pháo hạng nặng cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Việc Mỹ thúc đẩy việc cung cấp pháo binh cho Ukraine là nhằm làm suy yếu sức mạnh của Nga, không chỉ trên chiến trường hiện nay mà cả về lâu dài, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và các chuyên gia quân sự cho biết.
Mỹ tăng cường cung cấp pháo hạng nặng cho Ukraine ảnh 1

Hệ thống lựu pháo M777 A2 của Mỹ. (Ảnh: US Army)

Mỹ, Pháp, CH Séc và các nước đồng minh khác đang gửi nhiều loại pháo tầm xa để giúp Ukraine đối phó tốt hơn với Nga ở chiến trường miền đông và nam.

Mỹ và các đồng minh hy vọng rằng, với sự hỗ trợ của lực lượng phòng không, máy bay tấn công không người lái và thông tin tình báo từ phương Tây, Kiev sẽ tiêu diệt được một lượng lớn hoả lực của Nga trong cuộc đọ sức sắp tới.

Trở lại từ chuyến thăm Kiev, ngày 25/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói với báo chí tại Ba Lan rằng hy vọng của Washington lớn hơn thế. Nga “đã mất nhiều năng lực quân sự, nhiều binh lính. Và chúng tôi muốn thấy họ không thể có khả năng tái tạo nhanh”, ông Austin nói.

“Chúng tôi muốn Nga suy yếu đến mức không thể làm những việc như ở Ukraine”, ông Austin nói.

Điều đó cho thấy sự thay đổi so với cách tiếp cận ban đầu của Mỹ, rằng chỉ hy vọng ngăn cản Nga giành được thủ đô của Ukraine và thay thế chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Trên thực tế, với sự hỗ trợ của các tên lửa chống tăng và phòng không do Mỹ và châu Âu cung cấp, quân Ukraine đã buộc Nga phải rút khỏi miền bắc trong vòng 6 tuần đầu của cuộc xung đột.

Tuy nhiên, Mátxcơva hiện nay kiểm soát một khu vực rộng lớn ở miền đông và nam, đặt mục tiêu củng cố hiện diện ở vùng đất này.

Các chuyên gia tin rằng kế hoạch của Nga là sử dụng pháo kích tầm xa để đánh lui phần lớn lực lượng Ukraine rồi mới đưa quân và xe tăng vào để giữ địa bàn.

Lựa chọn tốt nhất của Ukraine là chống lại pháo binh vượt trội, với sự hỗ trợ từ trên không, để tiêu diệt hoả lực của Nga.

Có chuyên gia cho rằng cuộc chiến pháo binh sắp tới sẽ giống như Thế chiến 1, khi mỗi bên cố hạ gục bên kia bằng các đợt nã pháo ác liệt. Mỹ và các đồng minh đang cố gắng tranh thủ thời gian Nga sắp xếp lại lực lượng để cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Một quan chức Lầu Năm Góc cho biết ít nhất 18 trong tổng số 90 pháo hạng nặng mà Washington hứa trong 2 tuần qua đã được chuyển giao cho Ukraine, và sẽ có thêm nữa được chuyển đến trong tuần này.

Washington cũng sẽ cung cấp gần 200.000 đạn lựu pháo và xúc tiến việc tiếp tế đạn cho các loại pháo do Nga sản xuất mà quân Ukraine vẫn đang sử dụng.

Khoảng 50 binh lính Ukraine đã được huấn luyện để sử dụng lựu pháo do Mỹ sản xuất, và có thêm những người khác được huấn luyện trong tuần này.

Trong khi đó, Pháp sẽ gửi lựu pháo di động Caesar cực kỳ hiện đại, còn CH Séc gửi lựu pháo tự hành cũ hơn cho Ukraine.

Cadana sẽ gửi lựu pháo và đạn pháo dẫn đường Excalibur, loại có thể bay xa đến 40km và tấn công chính xác mục tiêu.

“Trận chiến ở Donbass sẽ phụ thuộc nhiều vào cái mà chúng tôi gọi là hoả lực tầm xa, nhất là pháo. Vì thế chúng tôi đang tập trung vào việc cung cấp pháo và các loại UAV chiến thuật”, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết.

Theo AP
MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.