Nga bác tối hậu thư từ Anh, bà May rục rịch ‘trả đũa’

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
TPO - Nga đã không trả lời yêu cầu của Thủ tướng Anh Theresa May về lời giải thích cho vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc, bất chấp cảnh báo trừng phạt từ London.

Nga không trả lời “tối hậu thư” của Anh

RT đưa tin, Đại sứ quán Nga tại Anh ủng hộ tuyên bố trước đó của Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov vào hôm thứ Ba (13/3) rằng, Moscow sẽ không đáp ứng “tối hậu thư” của London về vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc, trừ khi thủ tục trong cuộc điều tra được quốc tế chấp nhận.

Ông Lavrov nhấn mạnh, trường hợp này phải thông qua các kênh thích hợp của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), trong đó Nga và Anh đều là thành viên. Theo quy định của OPCW, Anh phải đưa ra một yêu cầu chính thức cho Moscow, với thời hạn đưa ra câu trả lời là 10 ngày.

Ngoại trưởng Nga nói thêm, Mosocw đã gửi một yêu cầu được xem xét các mẫu chất hoá học, cũng như các tài liệu liên quan, trong vụ cựu điệp viên sau khi xuất hiện các cáo buộc nó có nguồn gốc từ Liên Xô, nhưng yêu cầu này bị London lờ đi.

“Nga sẽ không đáp lại tối hậu thư của London cho đến khi nhận được mẫu chất hoá học”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Đại sứ quán Nga tại Anh khi thời hạn bà May đặt ra kết thúc.

Trong một thông điệp gửi cho OPCW, đại sứ quán Nga chỉ trích yêu cầu của Anh “hoàn toàn không chấp nhận được”, đồng thời bác bỏ các cáo buộc mà Anh áp đặt lên Nga. Phía Moscow cũng yêu cầu London đưa ra các bằng chứng cụ thể.

Trước đó, Thủ tướng Anh chĩa mũi nhọn về phía chính quyền Nga trong vụ vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal (66 tuổi) bị đầu độc ở Salisbury. Theo bà May, rất có thể Moscow phải chịu trách nhiệm, bất kể vô tình hay cố ý, bởi chất độc thần kinh gây hại cho ông Skripal và con gái là ““Novichok”, có nguồn gốc từ Liên Xô.

Nữ thủ tướng cũng đặt ra thời hạn 2 ngày đối với Nga để đưa ra lời giải thích thuyết phục. Nếu đến tối ngày 13/3 Moscow không hồi đáp, London sẽ đề xuất các biện pháp trừng phạt thích đáng.

Anh rục rịch “trả đũa”

The Guardian báo cáo, bà May đang chuẩn bị tổ chức cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia sau khi Nga bỏ qua “tối hậu thư” mà bà đưa ra.

Theo đó, nữ thủ tướng lên kế hoạch cho một loạt các biện pháp trả đũa đối với Nga, bao gồm các biện pháp trừng phạt mới, cấm cấp thị thực và “đóng băng” tiền tệ Nga ở Anh. Bà dự kiến sẽ đưa ra kế hoạch xây dựng một liên minh hỗ trợ quốc tế - từ Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cả Liên Hợp Quốc – để kiềm chế Nga Nga theo thời gian.

Bà May sẽ đưa các đề xuất trên lên Hội đồng An ninh Quốc gia hôm thứ Tư (14/3) trước khi công bố tại cuộc họp với các nghị sĩ, cùng với tuyên bố thiết lập lộ trình cho chính sách đối ngoại của Anh trong nhiều năm tới.

Theo Theo RT, Guardian
MỚI - NÓNG
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
TPO - Trong khi Tập đoàn Novaland đề cử bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước vào vị trí thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2021 - 2026 thì Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ông Lê Quốc Duy và ông Dương Đình Thanh.