Nếu bên ngoài can thiệp vào Ukraine, Nga sẽ đáp trả ngay

0:00 / 0:00
0:00
TP - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa cảnh báo Nga sẽ đáp trả nhanh như chớp nếu các nước khác can thiệp vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Nga trước đó yêu cầu Mỹ dừng cung cấp vũ khí cho Ukraine, cho rằng số lượng lớn vũ khí mà phương Tây viện trợ cho Kiev đang làm trầm trọng hơn cuộc xung đột. Phát biểu trước các nghị sĩ tại St Petersburg ngày 27/4, Tổng thống Putin nói rằng phương Tây muốn chia Nga thành nhiều phần và cố đẩy Ukraine vào cuộc xung đột với Nga. “Nếu ai đó có ý định can thiệp vào các sự kiện đang diễn ra, gây nên những mối đe dọa chiến lược đối với Nga ở mức độ không thể chấp nhận được, họ cần biết rằng hành động đáp trả của chúng ta sẽ nhanh như chớp”, ông Putin nói.

Nếu bên ngoài can thiệp vào Ukraine, Nga sẽ đáp trả ngay ảnh 1

Quân nhân Ukraine nhận tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ cung cấpẢnh: Getty Images

“Chúng ta có mọi công cụ cho điều này, những thứ mà hiện nay không ai có thể khoe họ đang sở hữu. Và chúng ta sẽ không khoe, chúng ta sẽ sử dụng nếu cần thiết. Tôi muốn mọi người biết điều đó”, Tổng thống Nga nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến có bài phát biểu ngày 28/4 (giờ địa phương) về “sự hỗ trợ dành cho Ukraine để họ bảo vệ đất nước và sự tự do của họ”, Nhà Trắng cho biết.

Trong khi chiến sự đang tiếp diễn ở miền đông và nam Ukraine, Nga và phương Tây tiếp tục tung đòn với nhau trên mặt trận kinh tế. Mátxcơva vừa dừng cung cấp khí đốt cho 2 nước châu Âu, trong khi nền kinh tế Nga đang vật lộn với đợt khó khăn nghiêm trọng nhất kể từ khi Liên Xô tan rã. Ukraine nói rằng châu Âu nên chấm dứt tình trạng phụ thuộc vào khí đốt từ Nga, sau khi Bulgaria và Ba Lan bị cắt nguồn cung vì không đồng ý thanh toán bằng đồng rúp.

Là nước mua năng lượng nhiều nhất của Nga, Đức hy vọng có thể dừng nhập dầu mỏ của Nga trong vài ngày tới, nhưng cảnh báo rằng việc cấm vận hay phong tỏa năng lượng của Nga có thể đẩy nền kinh tế lớn nhất châu Âu vào suy thoái. Pháp sẽ chủ trì một cuộc họp của các bộ trưởng năng lượng châu Âu vào ngày 2/5.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Nga vẫn là một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy và bác bỏ ý kiến cho rằng nước này đang gây sức ép. Ông Peskov từ chối cho biết đã có bao nhiêu quốc gia đồng ý thanh toán bằng đồng rúp. Ước tính kinh tế Nga sẽ giảm 12,4% trong năm nay vì tác động của các lệnh trừng phạt.

Nga đưa cá heo đến bảo vệ căn cứ hải quân ở Crimea?

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga dường như đã triển khai cá heo được huấn luyện đến bảo vệ một căn cứ hải quân trên Biển Đen trước nguy cơ bị Ukraine tấn công. Tờ USNI News đưa tin, Hải quân Nga đã đặt 2 chuồng cá heo ở lối vào cảng Sevastopol (bán đảo Crimea) từ tháng Hai, khi Nga khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Sevastopol là căn cứ quan trọng nhất của Hải quân Nga ở Biển Đen. Trong cảng có nhiều tàu Hải quân Nga có giá trị cao, được bố trí ngoài tầm bắn của tên lửa Ukraine, nhưng lại dễ bị phá hoại từ dưới đáy biển. Do đó, cá heo của Hải quân Nga có thể đã được giao nhiệm vụ đối phó người nhái, giúp ngăn chặn lực lượng đặc nhiệm Ukraine xâm nhập căn cứ từ dưới nước.

Không rõ liệu Ukraine có lên kế hoạch cho bất kỳ hoạt động tác chiến nào chống lại Sevastopol hay không. Nhưng cá heo được các nhà phân tích hải quân coi là lớp phòng thủ hiệu quả chống lại thợ lặn, đồng thời có thể phát hiện các loại thủy lôi.

Trong Chiến tranh Lạnh, Hải quân Liên Xô đã phát triển một số chương trình huấn luyện động vật biển có vú, bao gồm huấn luyện cá heo ở Biển Đen. Đơn vị huấn luyện cá heo đóng tại Kazachya Bukhta gần Sevastopol.

.

MỚI - NÓNG