Ukraine dự định đổi tên những con đường gợi nhớ đến Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một số thành phố của Ukraine có kế hoạch đổi tên các đường phố và quảng trường gắn liền với Nga, theo Reuters.
Ukraine dự định đổi tên những con đường gợi nhớ đến Nga ảnh 1

Tượng đài hữu nghị Nga - Ukraine bị chính quyền Kiev dỡ bỏ ngày 26/4. Ảnh: Reuters

Một ngày sau khi dỡ bỏ tượng đài từ thời Liên Xô tượng trưng cho tình hữu nghị giữa Nga và Ukraine, hội đồng thành phố Kiev ngày 27/4 cho biết đã lập danh sách 467 địa điểm có thể được xem xét đổi tên vì có liên quan đến Nga.

Trong đó có một quảng trường trung tâm được đặt tên theo nhà văn thế kỷ 19 Lev Tolstoy và một con phố mang tên Hồ Baikal của Nga. Một con đường được đặt tên theo Minsk – thủ đô Belarus, đồng minh thân cận của Nga – cũng nằm trong danh sách.

Kể từ khi Liên Xô tan rã năm 1991, tên nhiều thành phố của Ukraine đã được thay đổi. Tuy nhiên, một số quan chức Ukraine vẫn muốn loại bỏ những cái tên có liên quan đến các tác giả, nhà thơ và danh thắng Nga.

Ukraine dự định đổi tên những con đường gợi nhớ đến Nga ảnh 2
Cổng Hữu nghị Nhân dân ở Kiev - nơi đặt bức tượng hữu nghị - sẽ được đổi tên thành Cổng Tự do của Nhân dân Ukraine. Ảnh: Reuters

Ihor Terekhov, Thị trưởng thành phố Kharkiv, miền Đông Ukraine, hôm thứ Tư cho biết ngay sau khi xung đột với Nga kết thúc, ông sẽ bàn với hội đồng thành phố để đổi tên một số địa điểm gợi nhớ đến Nga.

Trong khi đó, các thành phố và thị trấn ở phía Bắc Ukraine đã bắt đầu quá trình đổi tên đường phố theo tên các đơn vị quân đội bảo vệ khu vực này.

Theo đề xuất của thống đốc Vùng Chernihiv, các đường phố hoặc quảng trường ở thủ phủ vùng sẽ được đổi tên thành Lữ đoàn Xe tăng số 1.

Tuy nhiên Bộ trưởng Văn hóa Ukraine Oleksandr Tkachenko tuần trước đã cảnh báo về việc vội vàng dỡ bỏ toàn bộ những gì liên quan đến Nga.

Lấy ví dụ về tiểu thuyết gia người Nga gốc Ukraine Nikolai Gogol, ông nói một số cái tên “thực chất thuộc về kho di sản văn hóa toàn cầu”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Một số nước thành viên NATO có thể đưa quân đến Ukraine. (Ảnh: Getty)
Cựu Tổng thư ký NATO Rasmussen: Một số thành viên NATO có thể đưa quân đến Ukraine
TPO - Một nhóm quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể sẵn sàng đưa quân đến Ukraine nếu các quốc gia thành viên, bao gồm Mỹ, không mang lại bảo đảm an ninh hữu hình cho Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới của liên minh này, cựu Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen vừa phát biểu.
Diễn viên, người mẫu cố tình lộ nội y
Diễn viên, người mẫu cố tình lộ nội y
TPO - Dàn mỹ nhân đình đám thế giới đang lăng xê xu hướng thời trang áo ngực lộ một phần ra khỏi váy hoặc áo. Nó tạo cảm giác như họ đang gặp sự cố trang phục nhưng thực ra là có chủ đích để trông gợi cảm hơn.