Neo lại nụ cười

Neo lại nụ cười
TP - Khởi đầu bằng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 để phát động Tháng Hành động vì trẻ em mang thông điệp “Hành động vì một xã hội không bạo lực, không xâm hại trẻ em”.

Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, kể từ năm 1994, Tháng Hành động vì trẻ em được phát động và thực hiện trong cả nước, tạo hiệu ứng xã hội ngày càng rộng khắp để  xã hội ngày càng quan tâm và nỗ lực nhiều hơn trong việc thực hiện các quyền trẻ em, tạo môi trường ngày càng tốt hơn để mọi trẻ em được sống khỏe mạnh, được phát triển toàn diện, được bảo vệ an toàn và được tham gia vào những vấn đề có liên quan đến trẻ em và của đất nước.

Còn  theo ông Jesper Moller, quyền Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, chủ đề Tháng Hành động Vì trẻ em Việt Nam năm nay là nhằm hưởng ứng chiến dịch truyền thông toàn cầu “Chấm dứt bạo lực toàn cầu” của UNICEF, kêu gọi các quốc gia ngăn chặn và đẩy lùi bạo lực đối với trẻ em.

Tháng hành động vì trẻ em sắp khép lại, đương nhiên ai cũng biết sự nghiệp trồng người, chăm chút cho những “búp trên cành” không thể và không chỉ trong tháng Sáu hằng năm. Chủ đề, mục tiêu, định hướng và cả khát vọng hướng đến ấy đang đối mặt với thực tế còn lắm ngổn ngang. Cứ mỗi buổi sáng lướt trên các trang báo mạng, chú mục vào các trang báo giấy, cộng đồng không khỏi giật mình, âu lo, nhói buốt…

Những đứa trẻ tuổi thơ bị đánh cắp đang lao vào cuộc mưu sinh vì miếng cơm manh áo. Những tấm thân gầy sũng ướt mồ hôi lang thang hết bãi rác này đến bãi rác khác. Hay, những bước chân mòn vẹt dép tổ ong, tiếng rao khản đặc mời mua thuốc lá và vé số. Rồi những bước chân phiêu lạc làm thêm vào những chốn kinh doanh nhạy cảm, thể xác và tinh thần con trẻ đang bị lạm dụng.

Bạn đọc đau đớn khi hay tin những đứa trẻ bị cầm tù trong chính ngôi nhà của mình thiệt mạng với ngàn vạn lý do. Còn đó, những tâm hồn trẻ thơ bị méo mó bởi “khát vọng” thần đồng của không ít phụ huynh, học và học khiến cho các em rơi vào tự kỉ, trầm cảm.

 Trong giăng mắc những rủi ro, hiểm họa, đối tượng dễ tổn thương nhất luôn là con trẻ. Ai đang bảo vệ trẻ em và trẻ em đang lấy gì để tự vệ? Những hung tin dăm bảy đứa trẻ đi đánh giậm, mò cua, bắt hến bị đuối nước, tử vong đã không còn chuyện hiếm. Những bảo mẫu đạp, quật, đấm, tát, dìm nước, cho vào vò đốt lửa sấy con trẻ, sự thật đấy mà cứ ngỡ như chuyện của thời kì hoang dã nào.

Một ngày Quốc tế thiếu nhi, một tháng hành động vì trẻ em với nhiều băng cờ, khẩu hiệu, thông điệp, chương trình, đề án… Như thế chưa đủ, và không bao giờ là đủ. Bởi với trẻ em, hồn nhiên và giản dị thì những việc làm cụ thể, gần gũi, thiết thực và hiệu quả mới neo lại được nụ cười cho tuổi thơ trong sáng.           

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Bùng nổ “Sóng”

Bùng nổ “Sóng”

TP - Sóng bắt đầu từ gió/Gió bắt đầu từ đâu/Em cũng không biết nữa/ Hết dịch ta gặp nhau/ Lời thơ “chế” của các bạn trẻ Gen Z không nghĩ lại có duyên đến thế với sự kiện Sóng Festival dành cho giới trẻ vừa diễn ra tại Hà Nội.
Hạnh phúc ở đâu?

Hạnh phúc ở đâu?

TP - Việc một nam sinh lớp 10 của một trường chuyên tại Hà Nội nhảy lầu tự tử ngay trước mặt cha mình, lúc 3 rưỡi sáng và để lại bức thư tuyệt mệnh là một cú sốc lớn, không chỉ với người thân nạn nhân mà cả với xã hội. Đã nhiều ngày trôi qua nhưng sự kiện ấy vẫn còn gây ám ảnh với mọi người.
Khắc chế lòng tham

Khắc chế lòng tham

TP - Tin ông chủ FLC “xộ khám” hẳn khiến nhiều nhà đầu tư chứng khoán suy sụp. Thế nhưng bằng sự quan sát, xâu chuỗi các hành động của cá nhân ông Trịnh Văn Quyết bấy lâu nay, đây là nhân quả phải đến.
Vừa đi vừa ngủ

Vừa đi vừa ngủ

TP - Thế giới có thể vừa đi vừa ngủ như những bậc đại giác ngộ được chăng? Như Chu Thần Cao Bá Quát thèm học được chiêu "vừa đi vừa ngủ" của người xưa, khi đường đời gian nan cứ nhất bộ nhất hồi khước/đi một bước như lùi một bước.
Trên thông, dưới tắc

Trên thông, dưới tắc

TP - Sáng sớm, tôi đưa con gái đến trường chưa bao lâu thì cục cưng rối rít gọi điện nhờ bố đón về. Con thông báo: “Bạn ngồi bên cạnh con là F0. Con là F1. Nhà trường cho tụi con nghỉ học về nhà tự theo dõi, 4- 5 ngày sau test lại, nếu âm tính thì tiếp tục đi học”.
Bắt mạch dòng tiền

Bắt mạch dòng tiền

TP - Chiến sự giữa Nga và Ukraine bùng phát đã tác động tiêu cực đến đời sống chính trị, kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh biến động này, dòng tiền đang “tá hỏa” chạy loạn khắp các thị trường.
Trắc trở về quê

Trắc trở về quê

TP - Mọi năm, từ cuối tháng 10, chị Thảo (phường Tân thuận Tây, quận 7, TPHCM) đã lên kế hoạch và đặt mua vé cho cả gia đình về Quảng Ngãi đón Tết cùng gia đình. Riêng năm nay, đến giờ này, Tết sắp cận kề, chị Thảo mới quyết định được việc về quê.
Chạnh lòng

Chạnh lòng

TP - “Đến giờ này vẫn chưa nghe nói gì chuyện thưởng Tết”, bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy (Bệnh viện Trưng Vương) nói sau nụ cười nhạt. Trưng Vương là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM chuyển công năng thành bệnh viện điều trị bệnh COVID-19 và bắt đầu hoạt động kể từ giữa tháng 6/2021.