NATO sẵn sàng can thiệp quân sự vào Kosovo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong cuộc họp báo với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic ngày 17/8, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nhắc lại cam kết rằng NATO sẽ can thiệp nếu "sự ổn định" ở Kosovo bị đe dọa.

“Nếu sự ổn định bị đe dọa, Lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế do NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) lãnh đạo ở Kosovo (KFOR) sẵn sàng can thiệp và sẽ thực hiện bất kỳ biện pháp nào cần thiết để đảm bảo một môi trường an toàn và an ninh và tự do đi lại cho tất cả người dân Kosovo”, ông nói.

Nhà lãnh đạo của liên minh quân sự kêu gọi “tất cả các bên thể hiện sự kiềm chế và tránh bạo lực”, cho rằng ngoại giao là con đường duy nhất để tiến lên phía trước. Tuy nhiên, ông đe dọa can thiệp quân sự theo nghĩa vụ của Liên Hợp Quốc nếu hai bên không tuân thủ cuộc đối thoại do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian.

Căng thẳng giữa Serbia và Kosovo đang leo thang sau khi Kosovo thông qua quy định yêu cầu người Serbia đổi hộ chiếu lấy các giấy tờ đặc biệt do Kosovo cấp và chuyển đổi biển số Serbia của họ lấy biển số được cấp ở Kosovo.

Trong cuộc điện đàm ngày 3/8, ông Stoltenberg lần đầu nói với ông Vucic rằng NATO sẽ can thiệp vào Kosovo trong trường hợp sự ổn định bị đe dọa, lặp lại thông cáo từ phái bộ NATO tại Kosovo được ban hành vào tuần trước.

Việc công bố quy định mới đi kèm với việc cảnh sát đặc nhiệm được vũ trang hạng nặng kiểm soát hai cửa khẩu biên giới với Serbia khiến người Serbia địa phương dựng lên các rào chắn để phản đối và chính phủ của ông Vucic lên án hành vi của Kosovo. Kosovo đã đồng ý trì hoãn việc thực hiện quy định mới để đổi lấy việc người biểu tình dỡ bỏ chướng ngại vật.

Nga cáo buộc phương Tây làm gia căng thẳng giữa Serbia và Kosovo, cho rằng vụ việc là nhằm buộc Serbia phải áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga. Trong khi đó, Kosovo cho rằng Nga đang cố gắng đánh lạc hướng khỏi cuộc xung đột ở Ukraine.

NATO sẵn sàng can thiệp quân sự vào Kosovo ảnh 1

Một thành viên lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế do NATO lãnh đạo ở Kosovo. Ảnh: KFOR.

Năm 2008, tỉnh tự trị Kosovo tuyên bố độc lập khỏi Serbia năm 2008 với thủ phủ là Pristina, nhưng người Serbia chiếm đa số ở khu vực phía bắc không công nhận chính quyền Pristina. Phần lớn các nước phương Tây công nhận độc lập của Kosovo, song vùng ly khai này chưa được trao ghế tại Liên Hợp Quốc, do Nga và Trung Quốc phản đối. Năm 2013, Kosovo và Serbia cam kết tham gia quá trình đối thoại do EU bảo trợ để tìm cách giải quyết các vấn đề tồn tại.

MỚI - NÓNG