NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.
NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu ảnh 1

Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết khoảng 8.500 lính Mỹ đang được đặt trong tình trạng báo động cao và đang chờ lệnh điều động đến khu vực nếu Nga tấn công Ukraine.

Căng thẳng lên cao từ khi Nga tập hợp khoảng 100.000 binh lính gần biên giới với quốc gia láng giềng Ukraine.

Nga phủ nhận kế hoạch tấn công Ukraine và nói rằng phản ứng của phương Tây là bằng chứng cho thấy Nga là mục tiêu, chứ không phải bên gây hấn.

Ngày 24/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc họp truyền hình trong 80 phút với một số lãnh đạo châu Âu từ Phòng tình huống của Nhà Trắng để bàn về cuộc khủng hoảng.

“Tôi đã có một cuộc họp rất, rất, rất tốt” với châu Âu, bao gồm lãnh đạo Đức, Pháp, Ý, Anh và Ba Lan. Người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng ông và các lãnh đạo đã đạt được “sự nhất trí hoàn toàn”.

Thông cáo của Nhà Trắng cho biết các lãnh đạo đã “bàn về nỗ lực chung nhằm ngăn chặn Nga có thêm hành động với Ukraine, bao gồm chuẩn bị tạo ra những hậu quả rộng khắp và thiệt hại kinh tế nghiêm trọng đối với Nga, đồng thời sẽ củng cố an ninh ở phần phía đông của NATO”.

Hoan nghênh hàng loạt bước triển khai và củng cố lực lượng của các thành viên trong những ngày gần đây, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng liên minh này sẽ thực hiện “tất cả biện pháp cần thiết”.

“Chúng tôi sẽ luôn phản ứng bất cứ khi nào môi trường an ninh của chúng tôi xấu đi, bao gồm việc tăng cường năng lực phòng thủ tập thể”, ông Stoltenberg nói.

Đến nay NATO có khoảng 4.000 binh lính đang đóng tại nhiều căn cứ ở Estonia, Lithuania, Latvia và Ba Lan, cùng với nhiều đơn vị xe tăng, phòng không, tình báo và giám sát.

Giới chức Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đang hoàn tất việc xác định những đơn vị cụ thể có thể được điều đến phần phía đông của NATO.

Một quan chức Mỹ nói rằng nước này có thể điều 5.000 quân, trong khi một nhà ngoại giao ở NATO cho biết Washington đang tính chuyển dần một số lực lượng đóng ở Tây Âu sang Đông Âu trong những tuần tới.

Đan Mạch, Tây Ban Nha, Pháp và Hà Lan đều đang chuẩn bị hoặc tính chuyện điều binh lính, máy bay hoặc tàu chiến đến Đông Âu, NATO cho biết. Ukraine có chung biên giới với 4 quốc gia NATO, gồm Ba Lan, Slovakia, Hungary và Romania.

Một quan chức Ba Lan tuyên bố nước này sẽ vạch giới hạn về việc cử quân đến Ukraine.

Khi căng thẳng ngày càng nóng, Anh cho biết đang rút nhân viên và gia đình họ khỏi đại sứ quán ở Ukraine. Mỹ cũng đã có thông báo tương tự.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng phương Tây đang “cuồng loạn” và đưa ra thông tin dối trá.

“Những điều này xảy ra không phải vì điều Nga đang làm, mà vì cái mà NATO và Mỹ đang làm và những thông tin mà họ lan truyền”, ông Peskov nói.

Các thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm khi viễn cảnh xảy ra xung đột đã dập tắt nhu cầu đối với những tài sản rủi ro cao như bitcoin. Đồng rúp của Nga xuống mức thấp nhất trong 14 tháng qua so với đồng đô la Mỹ, trong khi giá cổ phiếu và trái phiếu ở Nga cũng sụt giảm, Reuters đưa tin.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG