Đàm phán bất thành, ông Biden cân nhắc đưa hàng ngàn binh lính đến ‘thềm nhà’ của Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc đưa vài ngàn binh lính Mỹ cùng các tàu và máy bay chiến đấu đến các quốc gia đồng minh NATO ở vùng Baltic và Đông Âu để mở rộng can dự quân sự, trong bối cảnh Washington đang lo ngại Nga sẽ tấn công Ukraine, các quan chức của chính quyền Mỹ cho biết.
Đàm phán bất thành, ông Biden cân nhắc đưa hàng ngàn binh lính đến ‘thềm nhà’ của Nga ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: EPA-EFE)

Bước đi này sẽ đánh dấu một sự xoay trục lớn của chính quyền Biden, vì mãi đến gần đây Washington vẫn có quan điểm kiềm chế đối với vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, nhiều cuộc đàm phán giữa quan chức Nga và Mỹ không dẫn đến bước đột phá nào, và nỗi lo Nga tấn công khiến chính quyền ở Washington từ bỏ chiến lược không khiêu khích, báo New York Times đưa tin.

Trong cuộc họp ngày 22/1 tại Trại David, một khu nghỉ dưỡng của tổng thống ở Maryland, các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc đã trình Tổng thống Biden các lựa chọn để dịch chuyển tài sản quân sự của Mỹ "đến gần cửa nhà của Nga hơn", các quan chức của chính quyền Mỹ cho biết. Những lựa chọn đó bao gồm đưa 1.000 – 5.000 binh lính đến các nước Đông Âu, với khả năng tăng số lượng lên 10 lần nếu tình hình xấu đi.

Ông Biden dự kiến sẽ đưa ra quyết định trong tuần này, các quan chức giấu tên cho biết. Tổng thống Mỹ cân nhắc chuyện điều quân vì lo ngại trước những bước đi của Nga, trong đó có việc tập hợp khoảng 100.000 binh lính gần biên giới Ukraine và đưa quân đến Belarus.

“Ngay cả khi đang theo đuổi ngoại giao, chúng ta vẫn tập trung vào việc xây dựng quốc phòng, xây dựng năng lực răn đe”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trong cuộc trả lời phỏng vấn đài CBS phát sóng ngày 23/1.

“Bản thân NATO sẽ tiếp tục củng cố theo cách đáng kể nếu Nga tiếp tục hành động quyết liệt. Tất cả lựa chọn đều đang được đặt trên bàn”, ông Blinken nói.

Ông Biden từng hứa rằng sẽ không bước vào một cuộc xung đột nữa sau khi Mỹ rút lui theo một cách đầy đau đớn khỏi Afghanistan sau 20 năm hiện diện.

Tuy nhiên, sau nhiều rón rén quanh câu hỏi rằng Mỹ sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Ukraine đến mức nào, các quan chức của chính quyền Biden gần đây cảnh báo Mỹ có thể sử dụng sức mạnh của mình ở Ukraine nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin thực sự tấn công quốc gia láng giềng.

Theo NYT
MỚI - NÓNG