Ngoại trưởng Mỹ - Nga sắp gặp nhau vì khủng hoảng Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ nỗ lực tháo ngòi căng thẳng với Mátxcơva trong cuộc gặp người đồng cấp Nga tại Geneva trong tuần này, sau khi có chuyến đi đến Kiev và Berlin.
Ngoại trưởng Mỹ - Nga sắp gặp nhau vì khủng hoảng Ukraine ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Chuyến đi của ông Blinken diễn ra khi Ukraine và phương Tây vẫn tiếp tục lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc Nga duy trì hiện diện rất đông binh lính gần Ukraine.

“Mỹ không muốn xung đột. Chúng tôi muốn hoà bình”, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định ngày 18/1.

“Tổng thống Nga Vladimir Putin có quyền thực hiện các bước để xuống thang khủng hoảng, để Mỹ và Nga có thể theo đuổi quan hệ không dựa trên sự thù địch hay khủng hoảng”, vị quan chức nói với báo chí.

Nga phủ nhận kế hoạch sẽ tấn công quân sự nhưng đưa ra nhiều yêu cầu và tuyên bố có thể có hành động quân sự nếu phương Tây không đồng ý.

Ông Blinken sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Ngoại trưởng Dmytro Kuleba trong ngày 19/1, sau đó sẽ sang Berlin để gặp Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock và nhóm "Bộ tứ" xuyên Đại Tây Dương, gồm Mỹ, Anh, Pháp và Đức.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào sự sẵn sàng của các đồng minh trong việc tạo ra “hậu quả lớn và tổn thất kinh tế nghiêm trọng cho Nga”.

Cuộc gặp của ông Blinken với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Geneva sẽ diễn ra vào ngày 21/1 để tìm kiếm giải pháp ngoại giao với Mátxcơva, quan chức Mỹ cho biết.

Ông Blinken đã có cuộc điện đàm với ông Lavrov hôm 18/1 và hai bên quyết định sẽ gặp trực tiếp.

Ngoại trưởng Nga nói rằng Mátxcơva sẽ hoan nghênh những nỗ lực ngoại giao của Mỹ và nhắc lại quan điểm của Nga cho rằng Ukraine đang “phá hoại” các thoả thuận nhằm chấm dứt xung đột giữa lực lượng chính phủ với quân ly khai ở miền đông Ukraine.

Dù có nhiều nỗ lực ngoại giao, Washington vẫn chưa thấy tình hình xuống thang. Quan chức cấp cao Mỹ nói rằng Mátxcơva có thể thực hiện một cuộc tấn công Ukraine vào bất kỳ thời điểm nào trong tháng 1 hoặc 2.

“Giờ chúng ta đang ở giai đoạn mà Nga có thể tấn công Ukraine bất kỳ lúc nào”, quan chức Mỹ nói.

Một quan chức cấp cao khác của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 18/1 bày tỏ lo ngại về việc Nga đưa quân sang Belarus ở khu vực giáp biên giới phía nam của Ukraine để tập trận chung.

Quan chức này nói rằng số lượng binh lính Nga được điều sang vượt xa một cuộc tập trận thông thường và có thể sẽ được sử dụng để tấn công Ukraine.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
TPO - Xe độ chế, cưa, rìu, súng, bẫy… là những phương tiện, công cụ mà kẻ xấu sử dụng để khai thác, vận chuyển gỗ và săn bắt thú rừng. Tại Vườn Quốc gia Yok Đôn có Khu trưng bày công cụ, phương tiện vi phạm lâm luật, được ví như “bảo tàng” thu nhỏ phơi bày tội ác chốn rừng xanh…