Sau đàm phán thất bại, Anh cung cấp vũ khí chống tăng cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 17/1, Anh nói đã bắt đầu cung cấp các vũ khí chống tăng cho Ukraine để giúp nước này tự chống đỡ nếu bị tấn công, sau khi các cuộc đàm phán giữa Nga với phương Tây thất bại.
Sau đàm phán thất bại, Anh cung cấp vũ khí chống tăng cho Ukraine ảnh 1

Các nước phương Tây nói rằng họ lo ngại Nga đang tìm lý do để triển khai một cuộc tấn công Ukraine. Mátxcơva bác bỏ, nhưng nói rằng họ có thể có hành động quân sự nếu phương Tây không đồng ý với danh sách những yêu cầu mà Nga đưa ra, trong đó có yêu cầu cấm Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Các cuộc đàm phán diễn ra tuần trước không đạt được bước đột phá nào. Kiev đã đề nghị các nước phương Tây hỗ trợ vũ khí để họ tự bảo vệ quốc gia.

“Chúng tôi đã thực hiện quyết định cung cấp cho Ukraine những hệ thống vũ khí phòng vệ chống tăng hạng nhẹ”, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace nói trước Quốc hội Anh. Ông cho biết vũ khí đã được chuyển đi từ ngày 17/1 và một nhóm nhỏ của Anh sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho Ukraine trong thời gian ngắn.

Ông Wallace không nói cụ thể về số lượng hay chủng loại vũ khí được đưa đi, nhưng cho biết: “Chúng không phải vũ khí chiến thuật và không gây đe doạ Nga. Chúng sẽ chỉ được dùng để tự vệ”.

“Đó là những vũ khí tầm ngắn, nhưng sẽ khiến người ta phải dừng lại và nghĩ về điều họ đang làm và nếu xe tăng tiến vào Ukraine, những xe tăng đó sẽ trở thành một phần của cơ chế phòng vệ”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine hoan nghênh thông báo của ông Wallace.

“Ukraine đánh giá cao quyết định của Anh về việc cung cấp gói an ninh mới với các hệ thống vũ khí phòng thủ, chống tăng hạng nhẹ!” ông Oleksii Reznikov viết trên Twitter.

Anh trước đó cảnh báo Nga sẽ hứng hậu quả nghiêm trọng nếu tấn công Ukraine, đồng thời cam kết cung cấp tài chính để giúp Ukraine nâng cấp năng lực hải quân.

Ông Wallace cho biết ông đã mời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thăm London trong vài tuần tới để thảo luận về cuộc khủng hoảng, dù ông không biết phía Nga có nhận lời không.

“Khoảng cách hiện nay rất rộng nhưng không phải không thể thu hẹp. Đó là lựa chọn của Tổng thống Putin”, ông Wallace nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm