Lo ngại 'Nga gây hấn', Canada yêu cầu công dân hạn chế đến Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chính phủ Canada cảnh báo công dân nước này không nên đến Ukraine nếu không cần thiết với lí do tình hình biên giới Nga - Ukraine đang căng thẳng.

Ngày 15/1, Chính phủ Canada thay đổi “mức độ rủi ro” đối với việc di chuyển đến Ukraine, viện lý do “các hành động gây hấn của Nga cũng như việc Nga tăng cường quân sự trong và ngoài nước”. Người dân Canada được khuyến cáo không nên đến Ukraine nếu không thực sự cần thiết.

Trước đó, nước láng giềng của Canada là Mỹ cũng đã có động thái tương tự hồi tháng 12 khi khuyến khích công dân nước này “cân nhắc việc di chuyển đến Ukraine vì mối đe doạ từ Nga đang gia tăng”.

Mỹ và các nước phương Tây từng nhiều lần cáo buộc Mátxcơva đang lên kế hoạch tấn công Ukraine, viện dẫn việc Nga liên tục điều quân đến biên giới. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan thậm chí còn tuyên bố Nga đang “đặt nền móng” cho cuộc xâm lược Ukraine.

Trong một tuyên bố hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Canada Melanie Joly thông báo bà sẽ thăm Ukraine trong tuần này để thảo luận về cách thức “ngăn chặn” những “hành động gây hấn” tiềm tàng của Mátxcơva.

Bà Joly sẽ gặp Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal và đến khu vực phía tây nước này để gặp gỡ 200 quân nhân Canada đã có mặt ở đây từ năm 2015.

Điện Kremlin liên tục phủ nhận cáo buộc đang lên kế hoạch tấn công Ukraine, đồng thời nhấn mạnh việc điều động binh sĩ trong lãnh thổ Nga là vấn đề nội bộ của nước này.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm Chủ nhật, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhắc lại rằng Mátxcơva có quyền phản ứng với các động thái mở rộng quy mô của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong tương lai nếu không đạt được thỏa thuận an ninh với khối quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Tuy nhiên, ông Peskov khẳng định các phản ứng của Nga sẽ không bao gồm kịch bản tấn công Ukraine. “Sẽ thật điên rồ nếu làm điều đó”, ông Peskov nói.

Theo Reuters, RT
MỚI - NÓNG