Nga, Belarus tập trận chung đẩy lùi tấn công từ bên ngoài

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nga và Belarus sẽ tổ chức tập trận chung tại Belarus trong tháng tới, để diễn tập phối hợp đẩy lùi một cuộc tấn công từ bên ngoài, trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây dâng cao vì Ukraine.
Nga, Belarus tập trận chung đẩy lùi tấn công từ bên ngoài ảnh 1

Quốc kỳ của Belarus và Nga. (Ảnh: Reuters)

Thông cáo của hai bên cho biết lực lượng và khí tài của Nga bắt đầu đến Belarus từ ngày 17/1 để tham gia đợt tập trận mang tên “Quyết tâm đồng minh”, diễn ra gần biên giới của Belarus với Ba Lan và Lithuania – hai thành viên của NATO, và giáp biên giới phía nam với Ukraine.

Phương Tây gần đây luôn bày tỏ lo ngại về khả năng Nga tấn công Ukraine, khi hàng ngàn binh lính Nga đang tập hợp gần biên giới. Nga bác bỏ điều đó.

“Mục tiêu của đợt tập trận là hoàn thiện các nhiệm vụ trấn áp và đẩy lùi hành động xâm lược của bên ngoài trong chiến dịch phòng thủ, chống khủng bố và bảo vệ lợi ích của Nhà nước liên bang (Nga và Belarus)”, Interfax dẫn phát biểu của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin.

Ông Fomin cho biết 12 máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35, 2 đơn vị của hệ thống tên lửa S-400 và một hệ thống tên lửa Pantsir sẽ được đưa đến Belarus để diễn tập.

Bộ Quốc phòng Belarus cho biết trong giai đoạn đầu của cuộc tập trận, diễn ra đến ngày 9/2, hai bên sẽ diễn tập triển khai lực lượng, bảo vệ các cơ sở quân sự và đánh giá năng lực phòng không của quân đội.

Trong giai đoạn 2, diễn ra từ ngày 10-20/2, quân đội Nga và Belarus sẽ tập “phá huỷ các đội hình vũ trang trái phép, những hành động phá hoại và do thám của đối phương”, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Belarus.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, người đang có mâu thuẫn nặng với phương Tây sau chiến dịch trấn áp biểu tình hậu bầu cử năm 2020 và cuộc khủng hoảng di cư năm ngoái, nói rằng chiến dịch diễn tập lần này là cần thiết vì Ukraine đang tập hợp lực lượng gần Belarus.

Theo Reuters, Interfax
MỚI - NÓNG
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
TPO - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.