Estonia mời NATO đưa quân đến biên giới Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Estonia tuyên bố trong trường hợp cần thiết, nước này sẵn sàng tiếp nhận 5.000 binh sĩ NATO đến một căn cứ gần biên giới Nga.

Phát biểu hôm 17/1 trên kênh truyền hình nhà nước ERR, Thư ký thường trực Bộ Quốc phòng Estonia - Kusti Salm tuyên bố quốc gia này sẵn sàng tiếp nhận binh sĩ thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đến một căn cứ quân sự ở phía Đông Bắc, cách biên giới Nga khoảng 110km.

“Estonia đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ đề phòng trường hợp NATO đưa 5.000 binh sĩ đến đây”, ông Kusti Salm nói. “Có một căn cứ ở Tapa, nơi chúng tôi có thể tiếp nhận quân đồng minh, lưu trữ thiết bị quân sự và vũ khí để các đơn vị có thể từ đó di chuyển đi nơi khác.”

Estonia mời NATO đưa quân đến biên giới Nga ảnh 1

Khu vực Tapa nằm cách biên giới Nga không xa. Đồ hoạ: BBC

Cũng theo ông Salm, Estonia sẵn sàng dựng lều và các container đặc biệt để phục vụ binh sĩ nếu không đủ chỗ cho họ trong các căn cứ hiện có. Đặc biệt, nếu quân đội NATO phải ở lại Estonia trong một thời gian dài, thì nước này sẵn sàng xây dựng doanh trại mới để phục vụ.

Ông Salm nhấn mạnh “để ngăn chặn các mối nguy cơ, thì an ninh khu vực Baltic cần phải được tăng cường”.

Tuyên bố của quan chức quốc phòng Estonia được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga với NATO đang leo thang đến đỉnh điểm. Tuần trước, đại diện Nga và NATO đã gặp nhau để thảo luận về các đề xuất an ninh của Mátxcơva. Trong đó, Mátxcơva yêu cầu NATO cam kết bằng văn bản về việc không mở rộng thêm về phía Đông, gần biên giới Nga. Tuy nhiên, cuộc họp không mang lại kết quả đáng kể.

Trả lời phỏng vấn Reuters hôm 12/1, Thủ tướng Estonia - Kaja Kallas cho biết nước này cùng Latvia, Lithuania đã bắt đầu các cuộc thảo luận để tăng cường sự hiện diện của binh sĩ NATO trên lãnh thổ của mình do nhận thấy mối đe dọa từ Nga.

“Nếu nhìn vào bản đồ, có thể thấy các nước Baltic là một bán đảo của NATO. Do đó, chúng tôi có nhiều mối lo ngại”, Thủ tướng Kallas nhận xét.

NATO ban đầu tăng cường sự hiện diện của quân đội ở Lithuania, Latvia, Estonia và Ba Lan vào năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Crimea.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Bị xử thua kiện 2 chủ biệt thự, lãnh đạo Phú Quốc nói gì về bản án của Tòa?
Bị xử thua kiện 2 chủ biệt thự, lãnh đạo Phú Quốc nói gì về bản án của Tòa?
TPO - Ông Nguyễn Lê Quốc Toàn – Phó Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc cho rằng, bản án của TAND tỉnh Kiên Giang "xác định hành vi cưỡng chế của UBND TP. Phú Quốc trái pháp luật" là chưa đúng thực tế. "Trong trình tự, trong kỹ thuật nào đó chúng tôi có sai, có sơ suất nhưng bản chất vấn đề chúng tôi không trái pháp luật", ông Toàn nói.