Tàu sân bay Mỹ bất ngờ tập trận ở Địa Trung Hải giữa lúc căng thẳng với Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Harry S. Truman của Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận của NATO vào tuần tới ở Biển Địa Trung Hải, theo thông báo từ Lầu Năm Góc.
Tàu sân bay Mỹ bất ngờ tập trận ở Địa Trung Hải giữa lúc căng thẳng với Nga ảnh 1

Tàu sân bay USS Harry S. Truman. Ảnh: US Navy

Cuộc tập trận “Neptune Strike’22” khai màn ngày 24/1 và kéo dài 12 ngày. Mục đích của cuộc tập trận là nhằm chứng minh khả năng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong việc phối hợp kĩ năng tấn công trên biển, hỗ trợ hệ thống phòng thủ của liên minh.

Mặc dù nhóm tàu USS Harry S. Truman sẽ hoạt động “dưới quyền kiểm soát của NATO”, nhưng quyền chỉ huy chung của cuộc tập trận sẽ nằm trong tay Phó Đô đốc Eugene H. Black III (chỉ huy Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ).

Theo RT, “Neptune Strike” không xuất hiện trong danh sách các cuộc tập trận sắp tới của NATO, tính đến chiều 21/1. Hãng tin Nga gọi đây là cuộc tập trận bất ngờ. Hôm 19/1, phái bộ của Mỹ tại NATO cho biết tàu Truman dự kiến sẽ tham gia cuộc tập trận “Cold Response” ở Bắc Cực vào đầu tháng 3 tới.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby khẳng định cuộc tập trận “Neptune Strike” là hoạt động được lên kế hoạch từ năm 2020, và không liên quan đến căng thẳng hiện tại với Nga. “Cuộc tập trận không nhằm mục đích đối phó với những kịch bản có thể xảy ra ở Ukraine”, ông Kirby nhấn mạnh.

Cũng theo phát ngôn viên, “Mỹ đã thảo luận với các đồng minh NATO về việc có nên tiến hành tập trận trong bối cảnh tình hình đang căng thẳng hay không. Cuối cùng, khối liên minh vẫn quyết định làm theo kế hoạch”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hoan nghênh sự tham gia của tàu sân bay Truman, gọi đây là minh chứng cho thấy sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương. Ông Stoltenberg khẳng định NATO “sẽ luôn làm những gì cần thiết để bảo vệ và bảo vệ tất cả các đồng minh”.

Trong những tuần gần đây, Mỹ và các đồng minh nhiều lần cáo buộc Nga điều hàng chục nghìn binh sĩ đến biên giới với Ukraine để uy hiếp Kiev. Nga liên tục phủ nhận cáo buộc này.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.