Mỹ chuyển giao trực thăng Mi-17 cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xúc tiến việc chuyển giao 5 máy bay trực thăng vận tải Mi-17 cho Kiev trong bối cảnh Washington cáo buộc Mátxcơva có thể “tiến vào Ukraine bất cứ lúc nào”.
Mỹ chuyển giao trực thăng Mi-17 cho Ukraine ảnh 1

Trực thăng Mi-17. Ảnh: US Army

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 21/1 xác nhận Quốc hội Mỹ đã được thông báo về việc này. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đây là cuộc chuyển giao nhanh nhất từ trước đến nay của Chính phủ Mỹ.

Theo bà Psaki, việc chuyển 5 máy bay trực thăng Mi-17 cho Ukraine là một phần của chương trình “Thiết bị Quốc phòng Dư thừa".

Số máy bay này hiện đã có mặt ở Ukraine. Trước đó, Mi-17 dự kiến được trang bị cho quân đội Afghanistan, nhưng sự trỗi dậy của Taliban khi Mỹ rút quân đã khiến kế hoạch này bị gián đoạn.

Hồi cuối tháng 11, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov đã đề nghị Mỹ cấp cho Kiev một số khí tài và đạn dược mà Washington định đưa đến Afghanistan, vì quân đội Afghanistan lúc này đã tan rã.

Mỹ và các đồng minh từng nhiều lần cáo buộc Nga có ý định tấn công Ukraine, dù Mátxcơva liên tục khẳng định đây là tin giả.

Trực thăng Mi-17 được thiết kế vào cuối những năm 1970 như một bản nâng cấp của vận tải cơ Mi-8. Nó vẫn được gọi là Mi-8M trong biên chế của quân đội Nga, còn Mi-17 là tên gọi của phiên bản xuất khẩu. Loại máy bay này hiện vẫn đang được sản xuất tại nhà máy trực thăng ở Kazan, phía đông Mátxcơva.

Lầu Năm Góc đã chi khoảng 648 triệu USD vào giữa năm 2010 để mua 30 chiếc trực thăng Mi-17 cho quân đội Afghanistan. Cơ quan này cũng yêu cầu Quốc hội Mỹ cấp kinh phí để mua thêm 10 chiếc khác, nhưng bị chỉ trích vì không mua máy bay do Mỹ sản xuất.

Các quan chức quân sự Mỹ lập luận rằng Mi-17 được thiết kế dành cho Afghanistan, người Afghanistan đã quen sử dụng loại máy bay này thay vì trực thăng Blackhawk hoặc Huey của Mỹ.

Phần lớn số vũ khí mà Mỹ cung cấp cho Afghanistan đã bị Taliban chiếm đoạt vào năm ngoái, trong đó có một số máy bay Mi-17, máy bay chiến đấu Mi-35 và thậm chí cả trực thăng Blackhawk do Mỹ sản xuất, cũng như xe Humvee, xe bọc thép.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Nam thanh niên rơi xuống vách núi tử vong
Nam thanh niên rơi xuống vách núi tử vong
TPO - Sau vụ tai nạn giao thông, nam thanh niên bị rơi xuống vách núi tại địa phận xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa). Mặc dù đã được lực lượng chức năng nhanh chóng đưa ra khỏi vách núi, nhưng nạn nhân đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Có thể bạn quan tâm