Mỹ sẽ trả lời đề xuất an ninh của Nga trong tuần tới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Washington cam kết sẽ trả lời bằng văn bản về các đề xuất an ninh của Mátxcơva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken.
Mỹ sẽ trả lời đề xuất an ninh của Nga trong tuần tới ảnh 1

Hai ông Lavrov - Blinken trong cuộc gặp ngày 21/1. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn báo giới ngay sau cuộc họp ngày 21/1 tại thành phố Geneva (Thuỵ Sĩ), Ngoại trưởng Lavrov cho biết phía Mỹ đã bày tỏ những quan điểm cơ bản về đề xuất an ninh mà Điện Kremlin đưa ra. “Ngoại trưởng Blinken nói với tôi rằng ông ấy hài lòng về cuộc trao đổi, và sẽ đưa ra phản hồi cho chúng tôi bằng văn bản vào tuần tới”, ông Lavrov nói.

Khi được hỏi liệu Mátxcơva có ý định công bố văn bản trả lời của Washington hay không, Ngoại trưởng Nga nói “câu hỏi này nên dành cho ông Blinken và phía Mỹ”. Hồi giữa tháng 12, Nga đã chủ động công khai 2 bản đề xuất an ninh mà nước này gửi cho Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nhưng từ đó đến nay, Nga vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Ngoại trưởng Lavrov nói thêm, rằng việc Nga yêu cầu Ukraine không gia nhập NATO không phải là động thái khẳng định quyền kiểm soát khu vực, mà chỉ là nỗ lực nhằm ngăn NATO “gieo mầm xung đột ở Đông Âu”.

Ngoài ra, ông Lavrov cho biết phía Mỹ đã cam kết thúc đẩy việc thực hiện Thoả thuận Minsk nhằm chấm dứt xung đột ở khu vực Donbass của Ukraine. Mátxcơva trước đó từng cáo buộc Kiev coi thường hiệp ước (ký kết năm 2014) bằng cách từ chối tổ chức các cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo ly khai của hai nước cộng hòa tự trị tự xưng Donetsk và Lugansk.

Trước khi tham gia cuộc hội đàm với ông Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ Blinken thẳng thắn nhận định rằng cơ hội để đôi bên đạt được tiến bộ đáng kể là rất nhỏ. “Tôi không mong đợi bất cứ quyết định đột phá nào”, ông Blinken nói.

Trả lời phóng viên sau cuộc gặp, ông Blinken cho biết: “Tôi đã nói rõ với Bộ trưởng Lavrov rằng có một số nguyên tắc nhất định mà Mỹ, các đối tác và đồng minh của chúng tôi cam kết bảo vệ. Trong đó bao gồm những vấn đề liên quan đến chủ quyền của Ukraine.”

Tuy nhiên, ông nói thêm, vẫn còn cơ hội để giải quyết một số vấn đề khác được đề cập trong các đề xuất. "Về những lo ngại an ninh mà Nga đã nêu ra trong những tuần gần đây, Mỹ, các đồng minh và đối tác sẵn sàng theo đuổi một phương pháp khả thi để giải quyết chúng - trên tinh thần có đi có lại, nói một cách đơn giản là Nga cũng phải giải quyết những lo ngại của chúng tôi”.

Ông Blinken một lần nữa nhấn mạnh, rằng Mỹ “ủng hộ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”. “Nếu bất kì lực lượng nào của Nga bước qua biên giới Ukraine, thì Mátxcơva sẽ phải đối mặt với những phản ứng mạnh mẽ, quyết liệt và thống nhất từ Mỹ cùng các đồng minh".

Ông cũng tuyên bố rằng bất kỳ hình thức “tấn công nào khác của Nga”, ví dụ tấn công mạng, cũng sẽ gặp phải phản ứng tương tự.

Cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov diễn ra chỉ 11 ngày sau khi các Thứ trưởng Ngoại giao của 2 nước gặp nhau cũng tại Geneva.

Trong những tuần gần đây, Mỹ và các đồng minh nhiều lần cáo buộc Nga điều hàng chục nghìn binh sĩ đến biên giới với Ukraine để uy hiếp Kiev. Nga liên tục phủ nhận cáo buộc này.

Tháng trước, Nga công bố hai dự thảo đề xuất an ninh gửi Mỹ và NATO. Trong đó, Mátxcơva kêu gọi NATO cam kết không mở rộng thêm về phía Đông, không chấp thuận nguyện vọng gia nhập khối của Ukraine, và sẽ không tiến hành bất cứ hoạt động quân sự chung nào ở Ukraine cũng như các quốc gia Đông Âu, Trung Á khác.

Tổng thư ký NATO - Jens Stoltenberg cho biết tổ chức này sẵn sàng tham gia các cuộc họp về nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm các hạn chế đối với việc triển khai vũ khí ở châu Âu. Tuy nhiên, ông nói rõ NATO sẽ không lùi bước và từ bỏ những gì họ coi là giá trị cốt lõi để đáp ứng các yêu cầu của Mátxcơva.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Nam thanh niên rơi xuống vách núi tử vong
Nam thanh niên rơi xuống vách núi tử vong
TPO - Sau vụ tai nạn giao thông, nam thanh niên bị rơi xuống vách núi tại địa phận xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa). Mặc dù đã được lực lượng chức năng nhanh chóng đưa ra khỏi vách núi, nhưng nạn nhân đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Có thể bạn quan tâm