NASA phát triển ‘lá chắn chống lửa’ giúp bảo vệ lính cứu hỏa

ảnh minh họa
ảnh minh họa
NASA hợp tác với Cơ quan bảo vệ rừng thuộc Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ phát triển "lá chắn siêu chống lửa" gọn, nhẹ nhằm bảo vệ lính cứu hỏa trong các thảm họa cháy rừng.

Loại vật liệu này được dùng như một túi trú ẩn di động, nặng chỉ 1,9 kg và khi cần thiết, người lính cứu hỏa chỉ cần bung ra, chui vào là có thể giúp họ an toàn trước ngọn lửa nhiệt độ cực cao ở bên ngoài. Xa hơn nữa, NASA hy vọng loại vật liệu này sẽ giúp tàu vũ trụ trong tương lai chống chịu được những môi trường nhiệt độ cực cao trong không gian.


Thật ra, mối hợp tác giữa NASA và Cơ quan bảo vệ rừng bắt đầu từ năm 2013, khi họ nhận thấy cần phải có một loại vật liệu bảo đảm an toàn cho lực lượng cứu hỏa trong quá trình làm nhiệm vụ và đỉnh điểm là trong vụ cháy rừng tại Yarnell Hill, 13 lính cứu hỏa đã thiệt mạng. Sau khi nghiên cứu hàng trăm biện pháp kỹ thuật khác nhau, cuối cùng nhóm nghiên cứu tuyên bố rằng họ đã tìm được cách cải thiện đáng kể công nghệ bảo hộ.

Josh Fody, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết: "Chiếc túi chống nhiệt của chúng tôi có thể thôi phồng lên, bao phủ con người bên trong bởi những lớp vật liệu chịu nhiệt." Ông cho biết thêm rằng mặc dù đây vẫn chưa phải là sản phẩm sau cùng, nhưng nguyên mẫu này là một bộ phận quan trọng và nó đã chứng minh được hiệu quả trong các cuộc thử nghiệm.


 Hiện tại, nguyên mẫu chiếc túi chịu nhiệt này đang được đưa tới thử nghiệm tại Đại học Alberta, Canada. Tại đây, nó phải trải qua các thử nghiệm trong môi trường cực kỳ khắc nghiệt nhằm kiểm chứng khả năng làm việc trước khi áp dụng rộng rãi trong ngành cứu hỏa ở tương lai gần.

Theo Theo tinhte.vn
MỚI - NÓNG