Tại sao El Nino lại khiến con người hắt xì nhiều hơn?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cứ sau vài năm, El Nino lại xuất hiện ở Thái Bình Dương đang có tác động tiêu cực đến những người bị dị ứng. Bạn có thể bị hắt hơi và sụt sịt nhiều hơn. Tại sao vậy?

Viêm mũi dị ứng ảnh hưởng đến hơn 400 triệu người trên toàn thế giới, với con số tăng 10-30% mỗi thập kỷ. Hiện tượng El Nino và lượng phấn hoa tăng lên - cả hai thường liên quan đến biến đổi khí hậu - đang có tác động tiêu cực đến những người bị dị ứng.

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng hiện tại, mùa phấn hoa bắt đầu sớm hơn 20 ngày, kéo dài hơn 10 ngày và có lượng phấn hoa nhiều hơn 21% so với năm 1990.

Khi chúng ta gặp hiện tượng El Nino, trái đất sẽ nóng hơn mức trung bình một chút. Nó khuếch đại tác động của biến đổi khí hậu bằng cách tăng cường các hiện tượng thời tiết cực đoan. Tất cả điều này bắt nguồn từ mức CO₂ cao trong khí quyển và lượng mưa thất thường.

Nhiệt độ ấm hơn liên quan đến El Nino ảnh hưởng đến hành vi của thực vật. Một số tạo ra phấn hoa vào đầu mùa xuân, trong khi một số khác, như cỏ phấn hương, kéo dài mùa sinh trưởng sang mùa thu. Mùa phấn hoa dài hơn và dữ dội hơn có thể dẫn đến các triệu chứng thể chất nghiêm trọng.

‍El Nino phá vỡ mô hình lưu thông khí quyển, dẫn đến lượng mưa ở một số vùng và hạn hán ở những vùng khác. Lượng mưa có thể chia phấn hoa thành những mảnh nhỏ hơn, dễ gây dị ứng hơn. Độ ẩm tăng lên có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng dị ứng.

Bên cạnh đó, những thay đổi về mô hình nhiệt độ và lượng mưa ảnh hưởng đến phấn hoa do gió mang theo, điều này rất quan trọng đối với quá trình thụ tinh của cây. Nó có thể làm tăng phản ứng dị ứng bằng cách làm cho protein trong hạt phấn hoa mạnh hơn.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature năm ngoái dự đoán số lượng phấn hoa sẽ tăng 200% vào cuối thế kỷ này, nếu ô nhiễm làm nóng lên hành tinh tiếp tục gia tăng.

Theo WHO, dị ứng có thể ảnh hưởng đến một nửa dân số vào năm 2050. Một nghiên cứu khác thậm chí còn gọi nó là kẻ giết người vô hình.

Theo Ambee
MỚI - NÓNG
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà văn hóa lớn, hết lòng vì sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà văn hóa lớn, hết lòng vì sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam
Từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đến Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập ngành văn hóa (28.8.1945- 28.8.2023), toàn ngành VHTTDL đã đón nhận một luồng sinh khí mới, động lực cho sự phát triển toàn diện, với nhiều điểm nhấn và bước ngoặt để dần hiện thực hóa quan điểm xuyên suốt của Đảng: Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội.
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.