Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh, “siêu máy bơm”…chưa biết về đâu

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh, “siêu máy bơm”…chưa biết về đâu
TPO - TPHCM sẽ chi gần 500 tỷ đồng để nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh; số phận siêu máy bơm do Tập đoàn công nghiệp Quang Trung lắp đặt để chống ngập cấp bách trong thời gian qua chưa biết sẽ xử lý như thế nào.

Ngày 13/6, Thường trực HĐND TPHCM đã làm việc với UBND TPHCM và các sở ban ngành chức năng giám sát tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án chống ngập trên địa bàn thành phố.

Tại buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết UBND TPHCM đã thuê máy bơm công suất lớn của Tập đoàn công nghiệp Quang Trung giải cứu rốn ngập Nguyễn Hữu Cảnh trong nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, UBND TPHCM cũng phê duyệt dự án nâng cấp, sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh với tổng mức đầu tư 473 tỷ đồng. Hiện nay, dự án đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu và dự kiến sẽ khởi công trong quý 3/2019.

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh, “siêu máy bơm”…chưa biết về đâu ảnh 1 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ

“Nếu trong quá trình thi công, tuyến đường bị ngập thì lỗi tại ai? Nâng đường rồi thì có còn thuê máy bơm hay không? Tôi nghĩ chắc sẽ không còn sử dụng máy bơm nữa. Như vậy, trách nhiệm của UBND TPHCM trong sự việc này như thế nào? Có thuê máy bơm nữa không và nếu thuê thì dự kiến sử dụng cho khu vực nào”, bà Lệ chất vấn.

Chủ tịch HĐND TPHCM lưu ý việc thuê siêu máy bơm là hình thức xã hội hóa trong công tác chống ngập, được đại biểu và cử tri đặc biệt quan tâm và cần có câu trả lời để thông tin chính thức trong chương trình “Lắng nghe vào trao đổi” của HĐND TPHCM sắp tới.

Báo cáo với HĐND TPHCM, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM Lương Minh Phúc cho biết để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh trong quá trình thi công dự án, Ban này sẽ làm việc với các đơn vị liên quan để làm rõ công tác phối hợp, vận hành để phân rõ trách nhiệm và hạn chế ngập ở mức tối thiểu.

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh, “siêu máy bơm”…chưa biết về đâu ảnh 2 HĐND TPHCM làm việc với UBND TPHCM và các sở ban ngành giám sát hiệu quả chống ngập

Ngày mai (14/6), Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông sẽ tiến hành đấu thầu và dự kiến đến tháng 9 tới sẽ khởi công dự án. Thời gian thi công khoảng 1,5 năm, dự kiến hoàn thành trước Tết năm 2021.

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông nói trách nhiệm của Ban là hoàn thành dự án nâng cấp tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh nhanh nhất có thể để giảm ngập. Vấn để xử lý máy bơm như thế nào không phải là thẩm quyền và trách nhiệm của Ban.

Tại buổi giám sát, lãnh đạo UBND TPHCM và các sở ban ngành cũng không thông tin về hướng xử lý đối với siêu máy bơm đã thuê của Tập đoàn Quang Trung.

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh, “siêu máy bơm”…chưa biết về đâu ảnh 3 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tham quan siêu máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

Trao đổi với báo chí bên lề buổi giám sát, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết đã lưu ý chủ đầu tư nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh đảm bảo con đường và nhà dân không bị ngập trong quá trình thực hiện và đưa dự án vào vận hành.

Đối với siêu máy bơm, ông Hoan nói UBND TPHCM sẽ có phương án giải quyết. Trước mắt là khi làm xong dự án nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh thì máy bơm sẽ được chuyển sang vị trí khác có nhu cầu chống ngập cấp bách như tại các cửa xả lớn.

“Giải quyết ngập cho khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh là bài toán tổng thể, không chỉ trên đường mà cả nhà dân. Máy bơm chỉ giải quyết ngập nhất thời. Khi làm xong đường Nguyễn Hữu Cảnh thì dịch chuyển máy bơm đi”, ông Hoan cho hay.

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh, “siêu máy bơm”…chưa biết về đâu ảnh 4 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan

Siêu máy bơm do Tập đoàn Quang Trung lắp đặt để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh nhiều năm qua và đã có hiệu quả chống ngập bước đầu. Trên cơ sở đó, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM đã ký hợp đồng thuê từ giữa tháng 4/2018.

Hợp đồng thuê dịch vụ bơm kéo dài 7 năm, giá thuê là hơn 14 tỷ đồng/năm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.
Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

TPO - Hưởng ứng chương trình kích cầu “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch năm 2021 vào ngày 18/4, với chuỗi sản phẩm “Ba Vì - khám phá và trải nghiệm mới”.