Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên

TPO - Chương trình Nâng bước thủ khoa 2023 diễn ra trực tuyến tại 2 điểm cầu Hà Nội - TPHCM vào lúc 9h00 ngày 9/1. Ngoài ra, còn có 1 điểm cầu giao lưu tại Trường ĐH Thể dục Thể thao Đà Nẵng.

Chương trình “Nâng bước thủ khoa” là một hoạt động thường niên trong chuỗi hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam và báo Tiền Phong. Chương trình nhằm tuyên dương, trao học bổng tặng các tân thủ khoa và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đạt thứ hạng cao đầu vào các trường đại học, học viện trong cả nước.

Nâng bước thủ khoa 2023

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

09/01/2024 07:58

Trao 120 suất học bổng

Năm nay, Ban tổ chức nhận được hơn 350 hồ sơ ứng viên do các trường đại học giới thiệu. Ban đầu, Ban tổ chức dự kiến trao 100 suất học bổng nhưng do nhiều sinh viên có kết quả xét tuyển đầu vào đạt thứ hạng cao, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên ban tổ chức quyết định trao 120 suất học bổng.

Trong đó 55 suất học bổng trao cho sinh viên các trường đại học từ Quảng Bình trở ra; 65 suất trao cho sinh viên các trường đại học từ Huế trở vào.

09/01/2024 08:06

Mang cơ hội bước ra thế giới cho các thủ khoa nghèo

Nhận học bổng từ chương trình Nâng bước thủ khoa từ năm 2016, Trần Quỳnh Hương dành số tiền từ học bổng mua một chiếc máy tính xách tay. Chiếc laptop đã đồng hành với nữ sinh trong suốt thời gian Hương là sinh viên, đến khi cô đạt được học bổng toàn phần của chính phủ Hungary và tốt nghiệp thạc sĩ vào tháng 7 năm ngoái. Hiện tại, Hương đã về nước và đang làm giảng viên tại Đại học Huế.

“Học bổng của chương trình đúng nghĩa là “nâng bước” vì chiếc laptop từ toàn bộ số tiền học bổng đã đồng hành với tôi trong suốt khoảng thời gian trưởng thành. Ngoài những hỗ trợ về vật chất, niềm tin có lẽ học bổng này là giá trị tinh thần lớn nhất mà tôi có được từ chương trình. Việc được nhận học bổng không chỉ là sự may mắn mà còn là sự công nhận về năng lực của bản thân. Cũng nhờ bản lề đó mà tôi đạt được nhiều học bổng thời học đại học để có một cái kết đẹp hơn là học bổng du học ở châu Âu” - Hương bày tỏ.

Cùng nhận học bổng một đợt với Hương, Nguyễn Phúc Huy cho biết, phần thưởng là một năm học tiếng Anh miễn phí của chương trình Nâng bước thủ khoa giúp Huy có cơ hội “bước ra thế giới”. Nhờ vào vốn tiếng Anh tích luỹ được cùng nỗ lực học tập, Huy đã có cơ hội làm việc tại một tập đoàn đa quốc gia về nghiên cứu thị trường của Mỹ sau khi ra trường. Hiện nay, chàng trai tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu và đã chính thức công tác tại Viện Chính sách kinh tế và Kinh doanh, Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

09/01/2024 08:11

Soi đường bằng ánh sáng yêu thương và khát vọng

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 1
Hải Anh trong lễ nhập học trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn.

Vũ Thị Hải Anh đoạt được nhiều giải thưởng như: Giải đặc biệt cuộc thi viết thư UPU, giải nhì cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc cùng nhiều giải thưởng khác. Hải Anh cùng nhóm cũng tổ chức nhiều dự án dành cho cộng đồng người khuyết tật như dự án “The Eyes project” nhằm chia sẻ, thấu hiểu và đồng hành giữa hai cộng đồng người khiếm thị và không khiếm thị; Dự án đào tạo kĩ năng nấu ăn cho người khiếm thị dưới sự bảo trợ của Trung ương Hội người mù Việt Nam và tài trợ bởi quỹ Abilis…

Bằng sự ghi nhận của cộng đồng và xã hội, Hải Anh là một trong 50 tấm gương thanh niên tiêu biểu toàn quốc được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng bằng khen và vinh danh tại chương trình Tỏa sáng Nghị lực Việt 2022. Mới đây, Hải Anh có mặt trong danh sách các học sinh có thành tích xuất sắc, được báo Tiền Phong hỗ trợ qua chương trình “Nâng bước thủ khoa 2023”.

09/01/2024 08:14

Háo hức tham quan TPHCM

09/01/2024 08:20

Chuyến trải nghiệm thú vị ở Hà Nội

Thăm tòa nhà Quốc hội, dâng hương tưởng niệm tại tượng đài Bắc Sơn, dâng hương và tham quan Văn miếu Quốc Tử Giám, trải nghiệm city tour, thăm tòa soạn báo Tiền Phong là những hoạt động ấn tượng của sinh viên trong chuỗi hoạt động trao học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2023 hôm 8/1.

09/01/2024 08:24

Tân thủ khoa, á khoa thăm tòa nhà Quốc hội

Tân thủ khoa, á khoa thăm tòa nhà Quốc hội. (Clip: Mạnh Thắng)

09/01/2024 08:32

Hi vọng thủ khoa sẽ là những ‘ngọn hải đăng’

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 4

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu dương tinh thần và nghị lực của các em thủ khoa, á khoa hoặc đạt điểm cao trong kì tuyển sinh 2023.

"Hoàn cảnh còn khó khăn; hơn một nửa trong số đó là đồng bào dân tộc thiểu số; có em khuyết tật, khiếm thị, có em mồ côi… nhưng vẫn nỗ lực vượt khó, học tập và có thành tích xuất sắc, tạo nguồn cảm hứng rất lớn cho bạn bè và cộng đồng xã hội".

Tổng thư ký Quốc hội kỳ vọng sinh viên thủ khoa sẽ tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, luôn phấn đấu học tập và rèn luyện, là “ngọn hải đăng", “cánh chim đầu đàn” dẫn dắt phong trào học tập và nghiên cứu khoa học trong các trường đại học, học viện; vì ngày mai lập thân, lập nghiệp, vì đất nước Việt Nam giàu đẹp, hùng cường.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng ghi nhận, biểu dương sáng kiến, sự nỗ lực của Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam đã duy trì thực hiện chương trình đầy tính nhân văn trong những năm qua.

09/01/2024 08:39

Ngày vô cùng đặc biệt

Lê Thị Mai Anh, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội xúc động cho biết hôm nay là ngày vô cùng đặc biệt trong cuộc đời của em và các bạn.

"Chúng em đều là sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhưng có tinh thần ham học hỏi, phát triển bản thân. Nhận thức sâu sắc sự quan tâm của các cấp là động lực để chúng em phấn đấu học tập trở thành người có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Dịp này có thể nói là dấu ấn đẹp nhất thời sinh viên. Có được học bổng em sẽ dành để phục vụ việc học, giảm bớt gánh nặng cho mẹ".

09/01/2024 08:59

Mong ước thay đổi số phận

Sống cùng bà ngoại bằng những đồng lương ba mẹ đi làm ăn xa gửi về mỗi tháng, Trần Hồ Mỹ Oanh vẫn kiên trì học tập và thi vào đại học với mong ước thay đổi số phận, có thể trở thành chỗ dựa cho gia đình.

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 5

Mỹ Oanh hiện là sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc, trường ĐH Sư phạm TPHCM.

Luôn tâm niệm rằng việc học là tia hy vọng, là ánh sáng đưa bản thân và gia đình thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn, mỗi khi có lý do để từ bỏ, Oanh sẽ tìm ra nhiều lý do hơn để kiên trì.

Sự tiếp sức của học bổng “Nâng bước thủ khoa” đã tiếp thêm động lực, trở thành nguồn cổ vũ lớn lao để Oanh có thể vững bước trên con đường theo đuổi ước mơ: trở thành một phiên dịch viên giỏi và một người con có khả năng đền đáp lại sự vất vả của ba mẹ.

09/01/2024 09:48

Khách mời tham dự

*Tại đầu cầu Hà Nội

- Anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam

- Ông Trần Văn Đạt, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 6
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 7

- Anh Nguyễn Nhất Linh – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn.

- Bà Nguyễn Thị Mỹ Linh - Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản Ban Tuyên giáo T.Ư;

Bà Đặng Thị Phương Thảo - Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT;

PGS.TS Nguyễn Thành Hiếu - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội; Trường ĐH Sư phạm Hà Nội; Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp.

*Tại đầu cầu TPHCM:

- TS Phạm Anh Thắng – Phó Chánh văn phòng Bộ LĐTB&XH, Trưởng Văn phòng Bộ tại TPHCM

- Anh Nguyễn Hải Nam – Phó Chánh văn phòng Trung ương Đoàn TNCS HCM

- Ông Lê Thắng Lợi – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển GD&ĐT phía Nam – Bộ GD&ĐT

Cùng sự hiện điện của lãnh đạo Trường ĐH Văn Hiến, Trường ĐH Nông Lâm, Trường ĐH Tài chính – Marketing

*Tại đầu cầu Đà Nẵng (Trường đại học Thể dục-Thể thao):

-TS Võ Văn Vũ -Phó hiệu trưởng Trường đại học Thể dục-Thể thao Đà Nẵng.

*Về phía Ban tổ chức:

-Nhà báo Lê Xuân Sơn -Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Phó chủ tịch Hội đồng điều hành kiêm Giám đốc Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, Trưởng ban tổ chức

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 8

-Nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó tổng biên tập Báo Tiền Phong, Phó giám đốc Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, Uỷ viên Trung ương Hội LHTNVN; Uỷ viên Ban Thư ký Trung ương Hội SVVN, Phó trưởng ban tổ chức.

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 9

-Nhà báo Lý Thành Tâm - Trưởng cơ quan đại diện Báo Tiền Phong tại TPHCM, thường trực Ban tổ chức.

*Đại diện nhà tài trợ

-Nhà tài trợ Vàng:

Ông Trần Quốc Hoài - Phó Tổng Giám đốc Masterise Homes, Công ty cổ phần tập đoàn MASTERISE

-Nhà tài trợ Bạc:

Ông Joseph Low- Chủ tịch Khối Bất động sản, Tập đoàn Keppel tại Việt Nam

-Nhà tài trợ Đồng:

+Ông Đặng Khắc Hùng - Giám đốc Thương hiệu VIB, Ngân hàng Quốc tế VIB

+Ông Nguyễn Một – Giám đốc Văn hóa Truyền thông Công ty cổ phần tập đoàn Trường Hải

-Nhà tài trợ Đồng hành:

+ Bà Trần Thị Kim Anh, Trưởng ban Đối ngoại, Công ty cổ phần tập đoàn KN Holdings

+Ông Phan Thanh Long - CEO Công ty TNHH T.M.L Việt Nam

+Công ty cổ Phần C-Holdings

+Ông Nguyễn Phương Sơn - Giám đốc Đối ngoại Công ty TNHH Amway Việt Nam

+Công ty cổ phần kinh doanh Bất động sản Trần Anh House

+Bà Nguyễn Thị Duyên - Phó hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Siêu.

+Ông Lê Xuân Trung, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi, Hà Đông - Hà Nội.

*Các Hoa hậu, người đẹp, nghệ sĩ:

- Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 - Nông Thúy Hằng


Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 10

-Á khôi Thanh lịch Hà Nội 2023 - Kim Trà My

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 11

-Người đẹp nhân ái HHVN 2022 - Ngọc Mai

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 12

-Ca sĩ Đông Hùng (đến từ Hà Nội)

-Ca sĩ Cáp Anh Tài (đến từ TPHCM)

Cùng nhóm văn nghệ sinh viện đến từ Trường đại học Tài chính - Marketing TPHCM

*Báo chí:

Tham dự chương trình còn có đại diện của 30 cơ quan báo đài Trung ương, của Hà Nội và TPHCM.

09/01/2024 09:57

Các em là niềm vui, niềm tự hào và hi vọng

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 13

Nhà báo Lê Xuân Sơn

Phát biểu khai mạc Chương trình tôn vinh và trao học bổng nâng bước thủ khoa 2023 của nhà báo Lê Xuân Sơn – TBT báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng Trẻ Việt Nam, Trưởng BTC chương trình, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn chân thành các đồng chí, quý vị và các bạn đã tới dự Lễ tôn vinh và trao Học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2023 do báo Tiền Phong phối hợp với Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam thuộc T.Ư Đoàn tổ chức với sự hỗ trợ của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Nhà báo Lê Xuân Sơn nhấn mạnh, đây là một chương trình đặc biệt nhằm tuyên dương những tân viên nghèo, gia đình đặc biệt khó khăn nhưng đã vượt lên hoàn cảnh để học giỏi, là thủ khoa, á khoa các trường đại học trên cả nước trong kỳ thi đầu vào năm 2023 và được các nhà trường giới thiệu. Năm nay, chương trình có ý nghĩa đặc biệt khi diễn ra vào đầu năm mới và đúng vào ngày truyền thống Học sinh, Sinh viên Việt Nam 9 tháng 1.

Những người nhận học bổng, những tân sinh viên là thủ khoa, á khoa, những thí sinh đạt điểm cao thuộc tốp đầu của các trường đại học cả nước xuất thân từ các gia đình nghèo khó, hầu hết ở các vùng nông thôn, vùng núi vùng sâu, xa, tỷ lệ khá lớn là con em dân tộc ít người, điều kiện học tập rất ít, nhiều em có hoàn cảnh rất éo le, nhưng đã mạnh mẽ vươn lên, không những không bỏ học mà còn học giỏi, rất giỏi, mang lại niềm vui, niềm tự hào cho gia đình, làng xóm, nhà trường, thầy cô, bè bạn và mang lại cho tất cả chúng ta niềm hi vọng về những người trẻ tuổi, tài năng, mạnh mẽ, giàu ý chí sẽ đóng góp nhiều cho đất nước.

Ông Sơn chia sẻ, học bổng Nâng bước thủ khoa tới nay đã trao cho tổng cộng gần 700 sinh viên, với tổng kinh phí bằng tiền mặt là hơn 8 tỷ đồng. Bên cạnh đó là rất nhiều quà tặng hiện vật khác. Để duy trì một học bổng có kinh phí lớn như vậy, chúng tôi được sự quan tâm của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên Việt Nam.

Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng Trẻ Việt Nam chia sẻ thêm, năm nay, sự quan tâm đến các thủ khoa, á khoa nghèo của các cấp lãnh đạo có nét đặc biệt mới: Lãnh đạo Quốc hội đã đồng ý và Văn phòng Quốc hội đã mời 55 sinh viên nhận học bổng khu vực phía Bắc thay mặt cho 120 bạn trên cả nước vào thăm toà nhà Quốc hội, được đồng chí Bùi Văn Cường - Uỷ viên T.Ư Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng QH tiếp, phát biểu động viên và chuyển tặng những món quà mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng tất cả 120 em.

09/01/2024 10:06

Tại chương trình, Ban Tổ chức tặng hoa, tri ân các đơn vị đồng hành, tài trợ chương trình Nâng bước thủ khoa 2023.

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 14

Ảnh: Như Ý

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 15

Ảnh: Trọng Tài

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 16
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 17
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 18

09/01/2024 10:11

Tham dự tại điểm cầu Đà Nẵng có TS. Võ Văn Vũ - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thể dục Thể thao Đà Nẵng; ThS Lê Minh Tuấn - Trưởng phòng công tác Học sinh Sinh viên và ThS Bùi Đăng Toản - Bí thư Đoàn trường.

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 19

ThS Lê Minh Tuấn

Theo ThS Lê Minh Tuấn, để chuẩn bị cho sự kiện này, BGH nhà trường đã quan tâm, tạo mọi điều kiện cho Phòng Công tác Học sinh Sinh viên, ê kíp; chỉ đạo các bộ phận khác trong trường chuẩn bị chu đáo về địa điểm, cơ sở vật chất và kỹ thuật cho điểm cầu.

Được biết, nhiều năm qua, nhiều thủ khoa có hoàn cảnh khó khăn của trường ĐH Thể dục Thể thao Đà Nẵng đã nhận được học bổng Nâng bước thủ khoa. Đây đều là các em có hoàn cảnh khó khăn, người dân tộc thiểu số có điểm đầu vào cao.

Sau khi nhận được học bổng, các em luôn giữ thành tích học tập xuất sắc và cống hiến cho phong trào thể thao sinh viên, thể thao thành tích cao. Như em Hồ Thị Ly (học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2021) vừa được khen thưởng tại Lễ Tuyên dương Học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu lần thứ X, năm 2023; em Y Hồng (học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2022) đạt nhiều thành tích tại các giải đẩy gậy, kéo co toàn quốc và các giải trẻ…

“Nhà trường rất cảm ơn Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ, Báo Tiền Phong và các nhà tài trợ đã tổ chức một chương trình ý nghĩa, nhân văn như Nâng bước thủ khoa. Từ đây, rất nhiều thủ khoa có hoàn cảnh khó khăn của trường được “nâng bước”. Chúng tôi mong muốn học bổng Nâng bước thủ khoa sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các sinh viên vượt khó học tốt, cũng như mở rộng quy mô để ngày càng nhiều tân thủ khoa khó khăn được tiếp sức”, ThS Tuấn nói.

09/01/2024 10:27

Quay lại học tập là quyết định sáng suốt nhất

Ba mẹ ly dị từ khi Lộc còn nhỏ, em sống cùng bà nội. Đến năm 2018, cú sốc ập đến khi mẹ Lộc qua đời sau căn bệnh hiểm nghèo. Từng nghỉ học làm đủ nghề mưu sinh, Lộc quyết tâm học hệ Giáo dục thường xuyên và sau đó đỗ thủ khoa ngành Piano Trường Đại học Văn hiến.

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 20
Trần Minh Lộc, thủ khoa ngành Piano Trường Đại học Văn hiến chia sẻ tại Chương trình

Tại chương trình, Lộc cho biết nỗi đau mất mẹ khiến em từng có ý định buông xuôi, không tìm thấy động lực trong cuộc sống. Qua thời gian nghỉ học đi làm, em thấy mình quá non nớt, thiếu nhiều kinh nghiệm và khó có thể trụ vững trong tương lai. Do đó, em quyết định tiếp tục con đường tri thức để có thể có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Em tin rằng ở một nơi nào đó, mẹ em cũng sẽ rất vui và hạnh phúc khi em nhận giải thưởng lần này. Quyết định quay lại học tập là quyết định sáng suốt nhất của em lúc bây giờ.

09/01/2024 10:29

Động lực để sinh viên nỗ lực hơn

Chia sẻ tại chương trình Nâng bước thủ khoa, Lò Thị Linh (mồ côi cha, mẹ, sinh viên chuyên ngành giáo dục tiểu học Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum) bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến ban tổ chức, các nhà tài trợ đã tạo điều kiện cho em cũng như nhiều sinh viên hoàn cảnh khó khăn khác có động lực bước tiếp trên con đường học tập, cống hiến cho xã hội.

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 21

Lò Thị Linh (mồ côi cha, mẹ, sinh viên chuyên ngành giáo dục tiểu học Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum).

Theo Linh, chương trình Nâng bước thủ khoa đầy ý nghĩa này giúp em nhận ra vẫn còn có người giúp đỡ những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Đây là động lực để các sinh viên nỗ lực hơn nữa trong học tập cũng như trong cuộc sống.

“Em mong muốn trở thành giáo viên để mang kiến thức, kinh nghiệm đến với các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa”, em Linh chia sẻ.

09/01/2024 10:46

Nén cảm xúc và bước tiếp

Tiếp nối phần chia sẻ của Trần Minh Lộc - Khoa Piano, Trường ĐH Văn Hiến; Lò Thị Linh – Ngành giáo dục Tiểu học, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum tại đầu cầu TPHCM, là phần giao lưu tại đầu cầu Hà Nội: Nguyễn Thị Hậu - Ngành Điều dưỡng, Trường ĐH Y-Dược Thái Bình; Nguyễn Thị Hồng - Khoa Viết văn - Báo chí, Trường ĐH Văn hóa Hà Nội.

Hạnh phúc dù nhiều lúc rất tủi thân

Nguyễn Thị Hậu - Ngành Điều dưỡng, Trường ĐH Y-Dược Thái Bình có hoàn cảnh đặc biệt, mẹ bị thần kinh, được bà ngoại nuôi từ nhỏ và đã đi làm thuê để kiếm sống, học tập. Ngày đi nhập học, cô lủi thủi một mình bắt xe ra trường; nhìn bạn bè có bố mẹ đồng hành, cô không có ai ở bên, nước mắt cô đã rơi nhưng rồi chính ước mơ đã thôi thúc và kìm chế lại cảm xúc.

ENâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 22

Em Nguyễn Thị Hậu

Trên sân khấu chương trình, Hậu cho biết: Ngày đặt chân đến Trường ĐH Y Dược Thái Bình, em đã rất xúc động và hạnh phúc vì được tiếp tục hành trình chinh phục tri thức, tiếp tục có cơ hội theo đuổi ước mơ cuộc đời.

Bên cạnh niềm hạnh phúc đó, em cũng đã rất tủi thân khi chứng kiến nhiều bạn khác nhập học có bố mẹ bên cạnh cùng làm thủ tục nhập học, vui cười chụp ảnh...

Để bước chân vào giảng đường đại học, em có phần kém may mắn hơn mọi người. Từ nhỏ em đã thiếu vắng tình yêu thương của bố, còn mẹ lại bị thần kinh. Từ nhỏ bà ngoại là người chăm sóc em, nhưng bà cũng rất vất vả khi còn chăm sóc cậu em cũng thần kinh. Bà em năm nay đã 85 tuổi rồi.

Chính hoàn cảnh éo le của mình, từ nhỏ em đã trưởng thành hơn tuổi của mình và luôn tự nhủ phải nỗ lực vươn lên. May mắn em luôn có sự đồng hành, giúp đỡ của thầy cô giáo, các mạnh thường quân để có thể tiếp tục ước mơ con chữ.

Cũng chính vì chứng kiến hoàn cảnh bệnh tật của mẹ và cậu, em đã sớm ước mơ trở thành bác sĩ và nỗ lực thực hiện. Em muốn trở thành một bác sĩ giỏi để giúp chăm sóc sức khỏe cho những người thân và mọi người trong cộng đồng.

Tiếp phần chia sẻ của Nguyễn Thị Hậu, nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong bày tỏ xúc động và khâm phục nghị lực của Hậu. Theo nhà báo Lê Xuân Sơn, hoàn cảnh của Hậu còn hơn cả mồ côi khi có ba người thân, thì bà đã già, mẹ và cậu lại tâm thân. Hậu đã nuôi một con nghé lớn để lấy tiền nộp học phí và trang trải cuộc sống khi đi học.

Nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết, trước hoàn cảnh khó khăn của Hậu, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam sẽ hỗ trợ Hậu suốt những năm học đại học. Quỹ cũng sẽ xem xét trao tặng một số suất học bổng như vậy cho những bạn thủ khoa có hoàn cảnh khó khăn khác.

Nén lại cảm xúc và bước tiếp

Em Nguyễn Thị Hồng- Khoa Viết văn- Báo chí, Trường ĐH Văn Hóa thì lại là một thủ khoa vô cùng đặc biệt. Hồng sinh ra trong một gia đình rất đặc biệt. Như bao nữ sinh khác, hơn 10 năm trước chị mơ ước có thể bước chân vào trường viết văn thì đã có biến cố và không thể bước vào giảng đường đại học của mình. Nhưng sau khi trở thành một người mẹ, chị lại viết lên ước mơ giảng đường của mình.

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 23
Em Nguyễn Thị Hồng

Nữ thủ khoa chia sẻ, với các bạn học xong cấp 3 và vào đại học là một việc hiển nhiên, nhưng với em đó là một con đường gập gềnh.

“Khi bé mọi người có hỏi ước mơ của em em là gì thì em không ngần ngại nói mình khao khát là một sinh viên. Biến cố năm 2013 em phải dừng lại. Sau này em dằn vặt sao ngày đó không vững bước để đạt ước mơ của mình. Và 10 năm sau em đã dám viết tiếp ước mơ của mình”- chị Hồng xúc động chia sẻ.

Thủ khoa này chia sẻ, nếu chỉ ước mơ làm một người viết văn thì em hoàn toàn có thể tham gia khóa học viết văn online nhưng trong thâm tâm em khao khát thực sự được chinh phục kiến thức nơi giảng đường, mong có một tấm bằng đại học vì thực sự trong gia đình không ai được học hành đến nơi đến chốn và muốn em là tấm gương của con. Đặc biệt, chồng em đã luôn bên cạnh động viên em. Nên chính động lực đó là thôi thúc khiến em trở lại giảng đường đại học.

Là người mẹ có con nhỏ nhưng vẫn không quên ước mơ của mình, Hồng nói áp lực nhất có lẽ là mỗi lần vượt hơn 1.500 km từ Đắk Lăk ra trường. Nhưng nghĩ đến con, gia đình ủng hộ, chị Hồng nén lại cảm xúc và bước tiếp lên phía trước.

09/01/2024 10:50

Xúc động nghe sinh viên chia sẻ

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 24
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 25
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 26
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 27
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 28
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 29

09/01/2024 10:56

'Nâng bước' các tài năng trẻ

Nhận được học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2020, Dương Thị Cẩm (SN 2002, sinh viên năm cuối khoa Giáo dục Thể chất – ĐH Thể dục Thể thao Đà Nẵng) luôn tiếp tục nỗ lực phấn đấu trong học tập để nuôi dưỡng ước mơ trở thành huấn luyện viên của mình.

Trở thành vận động viên bơi lội từ năm 9, 10 tuổi, Cẩm là kiện tướng bơi trẻ của Thừa Thiên Huế với nhiều thành tích cao trong các giải bơi Quốc gia, giải bơi theo lứa tuổi, giải vô địch trẻ như: 1 huy chương vàng và 1 huy chương bạc giải vô địch Quốc gia năm 2019; 1 huy chương vàng và 2 huy chương bạc giải bơi các lứa tuổi năm 2019…

Năm 2021, Cẩm giải nghệ và lựa chọn ĐH Thể dục Thể thao Đà Nẵng để viết tiếp ước mơ bơi lội của mình với một vai trò khác. “Thời điểm nhận được học bổng Nâng bước thủ khoa, em cũng rất vui và bất ngờ. Bên cạnh giá trị vật chất, đó là niềm động viên tinh thần rất lớn để em nỗ lực, phấn đấu trong học tập. Những năm tiếp theo, em luôn duy trì thành tích và tiếp tục nhận học bổng của trường”, Cẩm nói.

Năm 2021, Hồ Thị Ly (sinh viên năm 3 khoa Huấn luyện thể thao, ĐH Thể dục Thể thao Đà Nẵng) nhận được học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2021. Gia đình có 5 anh chị em, chi phí học tập ở Đà Nẵng là gánh nặng không nhỏ đối với cô gái người Bru – Vân Kiều. “Học bổng giúp em trang trải một phần chi phí học tập. Đó cũng là niềm cảm hứng rất lớn cho em để tiếp tục học tập, rèn luyện, cống hiến cho địa phương. Bởi khi đi nhận giải, em gặp được rất nhiều bạn bè có nghị lực phi thường, điều kiện rất khó khăn nhưng học tập rất tốt”, Ly kể.

Trong quá trình học tập ở trường, Ly cũng đạt thành tích tốt. Bên cạnh đó, Ly còn là vận động viên đua thuyền trẻ với nhiều thành tích nổi bật như huy chương vàng, bạc, đồng Giải vô địch đua thuyền Quốc gia năm 2021. Bên cạnh đó, Ly vừa được khen thưởng tại Lễ Tuyên dương Học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu lần thứ X, năm 2023.

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 30

Bà Hồ Thị Hà (bên trái) và bà Nguyễn Thị Ngọc Dung (bên phải), phụ huynh của các sinh viên nhận học bổng Nâng bước thủ khoa 2023.

Theo ThS Bùi Đăng Toản, Bí thư Đoàn trường ĐH Thể dục Thể Thao Đà Nẵng, Ly cũng là cá nhân rất năng nổ trong các hoạt động Đoàn, Hội. “Em cũng là vận động viên trẻ, có tiềm năng của đua thuyền địa phương cũng như quốc gia trong tương lai”, anh Toản nói.

Từ huyện miền núi Trà Bồng, Quảng Ngãi vào TPHCM, bà Hồ Thị Hà không khỏi ngỡ ngàng bởi nhịp sống náo nhiệt tại thành phố hiện đại bậc nhất cả nước. Người phụ nữ đồng bào Co chưa bao giờ ra khỏi tỉnh Quảng Ngãi, lo sợ con gái bị lừa trong chuyến vào TPHCM lần này, bà Hà lặn lội cùng con là Hồ Ngọc Tiểu Băng vào TPHCM để nhận học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2023.

“Tới tận nơi, nhìn thấy chương trình tổ chức quy mô thế này tôi mới hết lo lắng. Dù khó khăn thế nào tôi cũng cố gắng cho con ăn học để không phải vất vả như mình”, bà Hà nói.

Cũng như bà Hà, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung (mẹ của em Nguyễn Ngọc Bích Châu, sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TPHCM) hôm nay phải xin nghỉ làm tạp vụ một hôm để từ TP. Thủ Đức lên trung tâm TPHCM tham dự chương trình Nâng bước thủ khoa. Chồng mất sớm, một mình phải làm đủ công việc nuôi con, sự kiện lần này khiến người mẹ mừng rơm nước mắt.

“Với đồng lương 6 triệu nuôi 2 con ăn học, tôi chưa biết tìm đâu ra tiền để đóng học phí học kỳ 2 cho con. Học bổng lần này giúp mẹ con tôi vượt qua khó khăn, giúp con chạm đến ước mơ”, bà Dung bày tỏ.

09/01/2024 10:59

Chắp cánh ước mơ học tập

Hồ Thị Ly (dân tộc Bru – Vân Kiều, SV ĐH Thể dục Thể thao Đà Nẵng, Học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2023)

Em xuất thân từ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thật sự em cũng không dám nghĩ, không đủ tự tin cũng như kinh tế để tiếp tục đi học.

Nhận được học bổng Nâng bước đến trường của báo Tiền Phong là động viên rất lớn, chắp cánh ước mơ học tập cho em.

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 31

Hồ Thị Ly (dân tộc Bru – Vân Kiều, SV ĐH Thể dục Thể thao Đà Nẵng

Sau thời gian đắn đo suy nghĩ, em cố gắng tiếp tục đi học vì tương lai tốt đẹp hơn. May mắn được sự hỗ trợ của Báo Tiền phong với học bổng Nâng Bước Thủ Khoa, em đã được chắp cánh ước mơ. Học bổng này có ý nghĩa vô cùng lớn đối với bản thân em cũng như các bạn sinh viên dân tộc thiểu số mạnh dạn bước vào giảng đường Đại học, thay đổi bản thân, góp sức xây dựng đất nước giàu đẹp hơn.

Báo Tiền Phong như một luồng gió mới, nâng cánh ước mơ của các bạn dân tộc thiểu số như em. Em xin chúc chương trình Nâng bước Thủ khoa sẽ giúp đỡ nhiều hơn cho các bạn trên mọi miền Tổ Quốc có hoàn cảnh khó khăn để được thắp sáng ước mơ của mình.

09/01/2024 11:01

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 32
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 33
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 34
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 35
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 36
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 37

Lắng nghe những chia sẻ tại Chương trình

09/01/2024 11:06

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 38

Ca sĩ Cáp Anh Tài chia sẻ: “Tôi đã tham gia chương trình Nâng bước Thủ khoa của Báo Tiền Phong từ năm trước và cảm nhận rất sâu sắc sự khó khăn của các em sinh viên. Sang năm nay, Tài khao khát chờ đợi chương trình và đã sáng tác riêng ca khúc “nâng bước tương lai” hát tặng trong ngày hôm nay. Chúng ta chỉ có một thời thanh xuân, chúng ta hãy sống học tập và cống hiến cho cuộc đời những giá trị, ý nghĩa thật cao quý để làm đẹp cho xã hội”.

09/01/2024 11:11

Những câu chuyện giàu cảm hứng

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đánh giá cao sáng kiến tổ chức chương trình Nâng bước thủ khoa rất có ý nghĩa. Đồng thời, anh Triết chúc mừng và biểu dương nghị lực, thành tích đạt được của các thủ khoa, á khoa được nhận học bổng trong chương trình.

"Chương trình Nâng bước Thủ khoa năm 2023 hôm nay diễn ra đúng Ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam. Chương trình thể hiện sự quan tâm, là minh chứng rõ nét sự chăm lo, bồi dưỡng, tạo điều kiện cho thanh niên, đặc biệt học sinh, sinh viên có thành tích tốt trong học tập của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam, Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ".

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 39

"Tôi đánh giá cao học bổng Nâng bước thủ khoa. Qua mỗi năm, chúng tôi thấy được những câu chuyện giàu cảm hứng nghị lực từ các bạn sinh viên và sự nỗ lực của Báo Tiền Phong, các đơn vị đồng hành tài trợ trong chương trình, anh Triết nói.

Trong thời gian tới, anh Nguyễn Minh Triết mong muốn Ban Tổ chức và các đơn vị đồng hành nghiên cứu tiếp tục phát triển Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, phát huy hơn nữa các bạn là thủ khoa, á khoa.

"Hôm nay chúng ta trao tặng học bổng thủ khoa đầu vào, trước mắt các bạn còn chặng đường học tập và rèn luyện phải hoàn thành và vượt qua. Chúng tôi rất mong Ban Tổ chức tiếp tục liên hệ, có sự hà hơi tiếp sức nhiều hơn nữa trong suốt quá trình các bạn học tập; phối hợp với nhà trường đồng hành với các bạn ở các mặt để thực hiện mục tiêu các bạn thủ khoa, á khóa đầu vào là thủ khoa, á khoa đầu ra, để có sự đồng hành trọn vẹn hơn đối với các bạn trẻ ưu tú của thanh niên Việt Nam", anh Triết nói.

Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Nguyễn Minh Triết ghi nhận, đánh giá cao sự đồng hành, đóng góp của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp đối với Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam và Báo Tiền Phong. Anh Triết mong muốn các đơn vị đồng hành, hỗ trợ tiếp tục hỗ trợ phát triển thêm Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam và chương trình học bổng Nâng bước thủ khoa. Đồng thời, các đơn vị đồng hành hỗ trợ xem các thủ khoa, á khoa là nguồn nhân lực ưu tiên để tạo cơ hội việc làm, khởi nghiệp hướng nghiệp và có việc làm tốt sau khi ra trường.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cũng đề nghị các thủ khoa, á khoa tiếp tục nỗ lực học tập và rèn luyện để đạt được những kết quả tốt nhất; tiếp tục cập nhật, sớm định hướng nghề nghiệp việc làm và sớm chuẩn bị hành trang, hoàn thiện bản thân.

"Chúng tôi mong các bạn sẽ là tấm gương, tuyên truyền viên giúp học sinh sinh viên trên khắp cả nước, và học sinh sinh viên Việt Nam ở nước ngoài thấy được bài học, tấm gương có thêm động lực để hoàn thành quá trình học tập rèn luyện. Hy vọng gặp lại các em ở các buôi tuyên dương khác như tuyên dương thủ khoa đầu ra", anh Triết nói.

09/01/2024 11:21

Trao học bổng cho sinh viên

Đầu cầu Hà Nội

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 40
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 41
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 42
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 43
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 44
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 45
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 46

09/01/2024 11:40

Đầu cầu TPHCM

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 47
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 48

Nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó tổng biên tập Báo Tiền Phong và Anh Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh văn phòng Trung ương Đoàn trao hoa, học bổng quà của Văn phòng Chính phủ cho sinh viên.

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 49
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 50

Ông Phạm Anh Thắng - Phó chánh văn phòng Bộ LĐTB&XH, Trưởng Đại diện Bộ LĐTBXH phía Nam và bà Vũ Thị Nguyệt Minh, Quản lý Cấp cao Truyền thông Công ty CP Tập đoàn MASTERISE trao học bổng cho sinh viên.

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 51
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 52
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 53
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 54

Ông Lê Thắng Lợi- Phó giám đốc Trung tâm Phát triển Giáo dục - Bộ GD-ĐT và ông Joseph Low - Chủ tịch Khối Bất động sản, Tập đoàn Keppel tại Việt Nam trao học bổng cho sinh viên.

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 55
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 56
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 57

Ông Đặng Khắc Hùng - Giám đốc Thương hiệu VIB, Ngân hàng Quốc tế VIB và ông Nguyễn Một – Giám đốc Cao cấp Văn hóa Truyền thông THACO trao học bổng cho sinh viên.

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 58
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 59
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 60

Ông Nguyễn Phương Sơn - Giám đốc Đối ngoại Công ty TNHH Amway Việt Nam và bà Trần Thị Kim Anh, Trưởng ban Đối ngoại, Công ty CP Tập đoàn KN Holdings trao học bổng cho sinh viên.

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 61
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 62
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 63

Ông Phan Thanh Long - CEO Công ty TNHH T.M.L Việt Nam và ông Phan Trọng Đạt - Trưởng phòng Kinh doanh Công ty CP C-Holdings trao học bổng cho sinh viên.

09/01/2024 11:50

Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 64
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 65
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 66
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 67
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 68
Nâng bước thủ khoa: Chắp thêm đôi cánh cho sinh viên ảnh 69
MỚI - NÓNG