Nam sinh vẽ cảnh cầu hôn của 'Vợ nhặt'

Bằng những hình vẽ đơn giản nhưng biểu cảm, ngôn ngữ gần với đời sống hiện đại, Đan Dương - học sinh lớp 12 trường Ams có cách minh họa thú vị cho bài học của mình.

Trên Facebook cá nhân, cô giáo Đặng Nguyệt Anh kể lại câu chuyện trong buổi tối hướng dẫn con học bài. Cô nói với Đan Dương – con trai của mình: “Ôn lại hộ mẹ bài Vợ nhặt đi con”. Sau khi gọi con đến để kiểm tra, cô thấy trong cuốn vở Dương vẽ những hình minh họa ngộ nghĩnh. Đan Dương nói với mẹ: “Học thế này con dễ nhớ hơn, mẹ ạ”.

Trong tranh, nam sinh lớp 12 Anh2 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vẽ minh họa cho nội dung đề bài "Giá trị nhân đạo của truyện Vợ nhặt – Kim Lân". Đan Dương chia phần bài làm thành 3 ý chính, mỗi ý vẽ một bức tranh giải thích.

Dương vẽ lại hình ảnh nhà văn Kim Lân rơi nước mắt trước những cảnh đời thực cho luận điểm: "Truyện ngắn phản ánh nỗi khổ tột cùng của con người với niềm cảm thông và xót thương".

Nam sinh vẽ cảnh cầu hôn của 'Vợ nhặt' ảnh 1

Giá trị nhân đạo thể hiện qua sự đồng cảm của tác giả với những cảnh đời khốn khó.

  

Trong bức tranh thứ 2, Đan Dương vẽ lại tình huống Tràng cầu hôn vợ: "Về với tôi nhé" khi nói về niềm tin yêu, trân trọng giá trị tình người, con người.

Nam sinh vẽ cảnh cầu hôn của 'Vợ nhặt' ảnh 2

Nhân vật Tràng bày tỏ tình cảm với vợ: "Hế hế. Về với tôi nhé".

Ở bức tranh cuối, học sinh này muốn nhắn nhủ đến "giá trị của niềm tin và lạc quan vào tương lai" với những hình ảnh vui tươi, ngộ nghĩnh.

Nam sinh vẽ cảnh cầu hôn của 'Vợ nhặt' ảnh 3

Tác phẩm được nhà văn Kim Lân viết ngay sau khi cách mạng tháng 8 thành công.   

Bằng những hình vẽ đơn giản nhưng rất biểu cảm, ý tưởng thú vị của con đã khiến cô giáo Nguyệt Anh thích thú. Cô chia sẻ: "Giá như trong cách giáo dục con có thêm điểm thưởng cho những thí sinh có thể vẽ tranh minh họa, làm thơ, đặt vè, sáng tác thể hiện giá trị nhân đạo của tác phẩm thì quý hóa biết bao. Điều này có thể kích thích học sinh bộc lộ năng khiếu và tích hợp một số loại hình nghệ thuật trong bài làm Ngữ văn".

Nam sinh vẽ cảnh cầu hôn của 'Vợ nhặt' ảnh 4

Đan Dương và mẹ trại trường THPT chuyên Ams. Ngay từ nhỏ Đan Dương đã bộc lộ năng khiếu khi vẽ tranh và âm nhạc.   

Thời gian tới, cô giáo dạy Văn trường Ams sẽ phổ biến cách vẽ minh họa cho tác phẩm, dự dịnh cùng Dương ra sách cho bậc tiểu học có tranh minh họa.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

14h00 hôm nay, 26/5/2015, tại trường Đại học Phương Đông, 171 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết: “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về châu Âu, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm thủ đô Brucxen”.
Nhà báo Nguyễn Huy Lộc – Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam phát biểu phát động cuộc thi viết “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu” tại buổi họp báo công bố về các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại

Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về Liên minh châu Âu?

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) – Việt Nam (1990 – 2015), Phái đoàn EU tại Việt Nam và báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức cuộc thi “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu”, dành cho đối tượng là công dân Việt Nam sinh sống và làm việc trong nước.  
Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

TPO - Sự kiện “Đổi nhựa – Lấy quà” thuộc dự án “Bớt nhựa thêm xanh” do P Project - một nhóm sinh viên lớp Báo mạng điện tử, Khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay giảm thiểu rác thải nhựa.
'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

TPO - Trong lúc hàng trăm sinh viên hăng hái tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong chủ trì tổ chức, các sinh viên tình nguyện hai trường ĐH Y Dược, Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (cùng thuộc ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức nhiều trò chơi vô cùng vui nhộn, xua tan giá rét.