Nam sinh 10 điểm tổng kết Toán giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hà Lam Khang giành vòng nguyệt quế trận thi tuần 3 tháng 1 quý II Đường lên đỉnh olympia, từng có 10 điểm tổng kết môn Toán năm học lớp 10. Cậu yêu thích sự logic của Toán học.

Trận thi tuần 3 tháng 1 quý II Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 diễn ra với bốn thí sinh tranh tài: Lê Thị Thảo Nhi (THPT Đỗ Đăng Tuyển, Quảng Nam), Hà Lam Khang (THPT Trần Hưng Đạo, Thanh Xuân - Hà Nội), Hoàng Đào Việt Hà (THPT Hương Khê, Hà Tĩnh) và Phạm Mạnh Dũng (THCS & THPT Lomonoxop, Hà Nội).

Nam sinh 10 điểm tổng kết Toán giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia ảnh 1

Các thí sinh tham gia trận thi tuần 3 tháng 1 quý II. Ảnh: FBCT

Phần thi Khởi động, Mạnh Dũng vươn lên dẫn đầu với 90 điểm; Lam Khang và Việt Hà cùng được 60 điểm, Thảo Nhi 30 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật, Mạnh Dũng, Thảo Nhi nhanh chóng mất lượt chơi; Lam Khang có sự bứt phá khi giải được từ khóa cần tìm gồm 3 chữ cái.

Cụ thể, sau gợi ý "Sâu" - đáp án câu hỏi hàng ngang đầu tiên được lựa chọn (Tên chung của những động vật nở từ trứng ra, thường ăn hại lá, quả và đục khoét gỗ là gì?) Mạnh Dũng, Thảo Nhi đã nhấn chuông trả lời từ khóa, nhưng không chính xác.

Trong thời gian đưa ra đáp án hàng ngang thứ hai có câu hỏi điền từ còn thiếu trong một đoạn bài hát "Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ", Lam Khang đã có tín hiệu trả lời từ khóa.

Lam Khang đưa ra đáp án "Ngủ" từ suy luận "sâu thì là ngủ sâu, từ còn thiếu trong đoạn bài hát là mơ". Sau phần thi này, Lam Khang 130 điểm, Mạnh Dũng 90 điểm, Việt Hà 70 điểm, Thảo Nhi 40 điểm.

Nam sinh 10 điểm tổng kết Toán giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia ảnh 2

Lam Khang đã giải được từ khóa "Ngủ".

Phần thi Tăng tốc, bốn thí sinh đã thể hiện sự ngang sức ngang tài khi giành được số điểm tương đối đều nhau. Cụ thể, Lam Khang và Việt Hà cùng có thêm 90 điểm; Thảo Nhi và Mạnh Dũng cùng giành được 80 điểm. Qua đó, Lam Khang tiếp tục dẫn đầu với 220 điểm, Việt Hà 160 điểm, Mạnh Dũng 150 điểm, Thảo Nhi 120 điểm.

Phần thi Về đích, Lam Khang đã tận dụng tốt các cơ hội để giành được nhiều điểm số nhất, cậu bạn giành chiến thắng với tổng điểm 280. Việt Hà giành vị trí thứ hai với tổng điểm 205. Mạnh Dũng 200 điểm và Thảo Nhi 150 điểm cùng về vị trí thứ ba.

Giới thiệu về bản thân, Lam Khang cho biết là học sinh toàn diện, có 10 điểm tổng kết môn Toán năm lớp 10. "Với em Toán không chỉ là môn học đơn thuần mà còn là đam mê. Sự logic là điều quan trọng trong cuộc sống vì có thể áp dụng trong nhiều ngành nghề và đóng góp được cho cuộc sống", cậu nói.

Nam sinh 10 điểm tổng kết Toán giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia ảnh 3

Hà Lam Khang (THPT Trần Hưng Đạo, Thanh Xuân - Hà Nội) đã giành được vòng nguyệt quế trận thi tuần. Ảnh: FBCT

Sau trận thi tuần 3 này, trận thi tháng 1 quý II Đường lên đỉnh Olympia 22 đã xác định được bốn gương mặt: Nguyễn Minh Phú (THPT Thường Tín, Hà Nội), Phan Huy Cường (THPT Đa Phúc, Hà Nội), Hà Lam Khang (THPT Trần Hưng Đạo, Thanh Xuân - Hà Nội) và Vũ Bùi Đình Tùng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng).

MỚI - NÓNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện bộ ngành thực hiện nghi thức ra mắt ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân.
Lần đầu tiên có ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân
TPO - Lần đầu tiên, Việt Nam có ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định thông tin và thân nhân liệt sĩ. Việc xây dựng ngân hàng gen nhằm tìm lại thông tin cho 300.000 liệt sĩ chưa biết tên và thu thập thông tin thân nhân phục vụ cho quá trình xác định danh tính gần 180.000 liệt sĩ chưa  tìm được hài cốt.