Bạn trẻ Đà Nẵng rủ nhau hiến máu ở Chủ nhật Đỏ

TPO - Ngày hội Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV - năm 2022 tại Đà Nẵng thu hút sự tham gia của khoảng 1.000 bạn trẻ. Để đảm bảo quy định phòng chống dịch, BTC bố trí thời gian hiến máu theo từng khung giờ.
Bạn trẻ Đà Nẵng rủ nhau hiến máu ở Chủ nhật Đỏ ảnh 1

Sáng 16/1, ngày hội Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV - năm 2022 được tổ chức tại TP Đà Nẵng, thu hút sự tham gia của khoảng 1.000 tình nguyện viên trên địa bàn.

Bạn trẻ Đà Nẵng rủ nhau hiến máu ở Chủ nhật Đỏ ảnh 2

Từ 6h30 sáng, cả trăm bạn trẻ đã có mặt tại ngày hội để đăng ký tham gia hiến máu. Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, BTC bố trí các bàn đăng ký giãn cách và lực lượng tình nguyện viên liên tục túc trực để hướng dẫn quy trình hiến máu 5K.

Bạn trẻ Đà Nẵng rủ nhau hiến máu ở Chủ nhật Đỏ ảnh 3

Phát biểu khai mạc Ngày hội, nhà báo Trần Ngọc Tuấn, Trưởng Ban đại diện báo Tiền Phong tại miền Trung, cho hay, Chủ nhật Đỏ năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên cả nước nói riêng và Đà Nẵng nói chung. Vì vậy, các hoạt động hiến máu tại Chủ nhật Đỏ được tổ chức linh hoạt, đảm bảo quy trình phòng chống dịch tại các địa phương.

Bạn trẻ Đà Nẵng rủ nhau hiến máu ở Chủ nhật Đỏ ảnh 4

Cũng trong dịp này, Thành Đoàn Đà Nẵng tặng Bằng khen cho 3 tập thể hoàn thành xuất sắc, 11 tập thể hoàn thành tốt công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện năm 2021. Với tinh thần "Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại", trong năm 2021, tuổi trẻ Đà Nẵng đã hiến được trên 10 nghìn đơn vị máu (chưa kể nguồn máu của khối quận, huyện), đáp ứng trên 90% nhu cầu máu cấp cứu và điều trị.

Bạn trẻ Đà Nẵng rủ nhau hiến máu ở Chủ nhật Đỏ ảnh 5

Có mặt từ 7h sáng, Lê Nguyễn Gia Thy (bên phải, SN 2002, sinh viên ĐH Duy Tân) rủ thêm 2 người bạn của mình tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ. "Thấy thông tin về ngày hội được chia sẻ trên facebook nên em rủ bạn cùng tham gia. Đây là lần đầu tiên em đăng ký tham gia hiến máu nên cũng khá run, hy vọng có thể góp một phần nhỏ để hỗ trợ công tác cấp cứu và điều trị dịp Tết", Thy nói.

Bạn trẻ Đà Nẵng rủ nhau hiến máu ở Chủ nhật Đỏ ảnh 6

Ngoài các bạn trẻ, Chủ nhật Đỏ tại Đà Nẵng năm nay cũng thu hút đông đảo người dân, lực lượng công an, bộ đội, công nhân, thanh niên tôn giáo... Biết thông tin về ngày hội, hai sư cô Tuệ Huy và Tuệ Hòa (chùa Hương Sơn, quận Ngũ Hành Sơn) cũng có mặt từ sớm để đăng kí tham gia hiến máu. Đây là lần thứ 5 hai sư cô tham gia hiến máu. "Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp, giúp đỡ cho nhiều người bệnh nên chúng tôi thường xuyên hiến máu khi có cơ hội", sư cô Tuệ Hòa nói.

Bạn trẻ Đà Nẵng rủ nhau hiến máu ở Chủ nhật Đỏ ảnh 7

Để đảm bảo giãn cách, người hiến máu được phân chia thành các khung giờ, mỗi khung giờ cách nhau 30 phút với khoảng 100 tình nguyện viên đăng ký. Khu vực sảnh chờ để khám sàng lọc, xét nghiệm, hiến máu cũng được bố trí ghế giãn cách để đảm bảo 5K.

Bạn trẻ Đà Nẵng rủ nhau hiến máu ở Chủ nhật Đỏ ảnh 8

Ngoài khai báo thông tin đăng kí hiến máu, các tình nguyện viên cũng khai báo y tế để sàng lọc trước khi vào hiến máu.

Bạn trẻ Đà Nẵng rủ nhau hiến máu ở Chủ nhật Đỏ ảnh 9

Để hướng dẫn người tham gia hiến máu đảm bảo quy trình, Thành Đoàn Đà Nẵng cũng bố trí khoảng 50 tình nguyện viên ở các khâu đăng kí, sàng lọc, khu hiến máu, khu tặng quà...

Bạn trẻ Đà Nẵng rủ nhau hiến máu ở Chủ nhật Đỏ ảnh 10

Đà Nẵng đang là địa phương hiện đang có số ca mắc COVID-19 đứng thứ 2 cả nước, bởi vậy, công tác phòng chống dịch tại ngày hội được đặt lên hàng đầu.

Bạn trẻ Đà Nẵng rủ nhau hiến máu ở Chủ nhật Đỏ ảnh 11

Ngày hội Chủ nhật Đỏ tại Đà Nẵng dự kiến thu về khoảng 700 đơn vị máu để phục vụ cho công tác cấp cứu và điều trị vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trước đó, ngày 8/1/2022 BTC Chủ nhật Đỏ, Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp Bộ chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng đã tổ chức Ngày hội (đợt 1) tại Trung đoàn BB 971 (đóng trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) thu về 257 đơn vị máu.