Năm 2014, doanh nghiệp cần chủ động cứu mình

Năm 2014, doanh nghiệp cần chủ động cứu mình
TP - Đó là ý kiến của bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, tại “Diễn đàn Các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp 2014”.

Theo bà Hằng, năm 2014, bên cạnh các chính sách khuyến khích, hỗ trợ của nhà nước để giảm thiểu tối đa rủi ro, doanh nghiệp (DN) chỉ nên kinh doanh ở lĩnh vực có lợi thế, các ngành nghề cốt lõi; không nên chạy theo đám đông.

“Lợi ích chính sách không đến ngẫu nhiên, mà DN cần chủ động cập nhật để có giải pháp phù hợp. Đồng thời, các DN cần có kế hoạch kinh doanh rõ ràng và dài hạn” - bà Hằng lưu ý.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, lo ngại về sự trồi sụt của dòng vốn xã hội ở 2 thị trường bất động sản và chứng khoán, trong khi chưa có công cụ hữu hiệu có thể điều tiết trong những năm tới.

“Việc đa số các DN nội dù nỗ lực, nhưng vẫn gục ngã trước các tập đoàn lớn trên thế giới (họ sẵn sàng lỗ kế hoạch trong một thời gian để các DN Việt không theo được và tự rút lui, hay sẵn sàng và lách luật chi cho quảng cáo nhằm chiếm lĩnh thị trường) – ông Sơn nói. 

Từ đó, ông Sơn đề xuất xem xét kỹ các DN có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh, cần có quyết sách ban hành danh mục các mặt hàng có thể nhập khẩu và số còn lại phải dùng hàng Việt khi dùng ngân sách... Ông Sơn cho rằng, để có sự cạnh tranh cho dòng vốn đầu tư chảy về Việt Nam, mức thuế thu nhập DN hiện nay (20%) chưa đủ sức hấp dẫn. Cộng đồng DN mong muốn tiếp tục có sự điều chỉnh giảm xuống còn 15%, và làm sao để thuế tiêu thụ đặc biệt là một công cụ trong điều tiết thị trường tiêu dùng lãng phí.

Ông Nguyễn Trọng Hiệu, Phó cục trưởng Phát triển DN (Bộ KH&ĐT) cho biết, năm 2013, có gần 77.000 DN nhỏ và vừa đăng ký thành lập. Tuy nhiên có tới 51.000 DN dừng hoạt động và 10.000 DN giải thể. Quá trình tham gia các hiệp định thương mại sẽ tạo ra nhiều thách thức cho DN nhỏ và vừa Việt Nam, khi năng lực cạnh tranh còn yếu kém. 

Theo ông, năm 2014, Chính phủ sẽ đẩy mạnh tiến trình cải cách DN nhà nước, trọng tâm là thoái vốn đầu tư ngoài ngành, cổ phần hóa DN nhà nước và tăng sự lan tỏa của dòng vốn đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ, tạo cơ hội cho nhiều DN, đặc biệt ưu tiên nhóm DN nhỏ và vừa tăng trưởng, quay trở lại hoạt động, đón dòng đầu tư nước ngoài.

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo tỉnh TT-Huế kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại huyện Phú Lộc, giáp ranh với TP Đà Nẵng.
TT-Huế xác định nhiều trường hợp F1, F2 từ các chuỗi lây nhiễm COVID-19
TPO - Một nhân viên bar New Phương Đông từ Đà Nẵng từng trở ra Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế), qua xét nghiệm sau đó được xác định mắc COVID-19 khiến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế khẩn trương truy vết những người tiếp xúc, từ đó xác định nhiều trường hợp là F1, F2 của ca bệnh tại Đà Nẵng này.
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar
TPO - Sáng 7/5, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện, yêu cầu định kỳ tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao. Đồng thời yêu cầu nhân viên y tế không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke...

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng trong nước tăng mạnh khi có thông tin dịch COVID-19 bùng phát Ảnh: Như Ý

Giá vàng tăng vọt do 'găm', đầu tư?

TP - Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, vàng trong nước ngay lập tức tăng giá, lên gần 56 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới ổn định. Trước bối cảnh dịch bệnh ngày càng phức tạp, khảo sát của nhiều tổ chức uy tín cho thấy, nhà đầu tư đang muốn quay trở lại với vàng là nơi trú ẩn an toàn.
Gạo ST25 của Việt Nam liên tục bị các DN nước ngoài xin đăng ký bảo hộ thương hiệu

Xuất khẩu gạo đang gặp khó

TP - Cước phí vận chuyển tăng cao khiến sản lượng gạo xuất khẩu giảm mạnh. Còn thương hiệu “gạo ngon nhất thế giới” mà Việt Nam dày công xây dựng đang liên tiếp bị các doanh nghiệp (DN) nước ngoài rập rình đánh cắp thương hiệu.
Cơ cấu và tình hình cung ứng điện năm 2021 của A0

Năng lượng tái tạo bùng nổ, EVN gặp khó trong vận hành hệ thống

TPO - Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo EVN và các chuyên gia về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia chiều 4/5, ông Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, tỷ trọng điện năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió...) ngày càng lớn đang gây ra nhiều bất cập trong việc vận hành hệ thống điện.