Mỹ xuất kích máy bay chiến đấu chặn máy bay ném bom của Nga

Mỹ xuất kích máy bay chiến đấu chặn máy bay ném bom của Nga
TPO - Bộ tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) cho biết, 2 máy bay ném bom chiến lược của các lực lượng hạt nhân Nga đã bị chặn bởi 2 máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ khi bay vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) gần tiểu bang Alaska của Mỹ hôm 11/5.

Trước đó chỉ khoảng một năm, các máy bay ném bom của Nga cũng đã từng bay gần khu vực này.

Người phát ngôn NORAD, ông Scott Miller xác nhận, 2 máy bay ném bom Tu-95 Bear đã bay vào vùng ADIZ rộng 200 dặm (320km) trên biển Bering gần bờ biển Alaska. Theo ông Miller, “2 máy bay tiêm kích F-22 của NORAD đóng tại Alaska đã chặn và xác định bằng mắt thường 2 máy bay ném bom tầm xa Tu-95 của Nga đang bay trong ADIZ ngoài khơi bờ biển phía Tây của Alaska, phía Bắc của quần đảo Aleutian”.

Bên cạnh đó, ông khẳng định, 2 máy bay ném bom của Nga, có khả năng mang vũ khí hạt nhân, đã di chuyển trong không phận quốc tế và không xâm phạm không phận Mỹ hoặc Canada.

Phát biểu trên CNN, người phát ngôn NORAD, Thiếu tá lục quân Canada Andrew Hennessy cho biết, vụ việc này xảy ra lúc 14 giờ GMT (21 giờ HN), các máy bay F-22 đã giám sát các máy bay của Nga cho tới khi những oanh tạc cơ này rời khỏi ADIZ và tiến về phía Tây.

Lần gần đây nhất các máy bay ném bom của Nga bay sát tiểu bang Alaska là vào ngày 3/5/2017. Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh 12/5 là kỷ niệm 60 năm ngày thành lập NORAD – bộ chỉ huy chuyên giám sát mọi hoạt động trên không xuất phát từ trong và ngoài không phận Bắc Mỹ.

MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

TPO - Nhóm vận động viên bóng chày Israel đã quay video chứng minh giường ngủ bằng giấy ở làng thể thao Olympic Tokyo (Nhật Bản) không có tác dụng “chống gần gũi để phòng COVID-19” như lời đồn. Kết quả kiểm chứng cho thấy chiếc giường chỉ sập khi có tới 9 vận động viên to cao lực lưỡng cùng nhảy trên đệm.