Mỹ ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc

Mỹ ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc
TP - Ngày 2/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói Mỹ rất quan tâm vấn đề căng thẳng trên biển Đông và hoàn toàn ủng hộ Philippines trong vụ kiện Trung Quốc ra tòa án Liên Hợp Quốc.

> Trung Quốc sợ thua kiện chủ quyền tại Biển Đông
> Chiến lược ở Biển Đông của Trung Quốc bị 'lật tẩy'

Ngày 3/4, Bộ Ngoại giao Philippines ra tuyên bố nói rằng, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gọi tiến trình vụ kiện Trung Quốc ra Tòa án Trọng tài Liên Hợp Quốc là “một bước đi đúng hướng”, báo The Philippine Star đưa tin.

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, ông Kerry “thể hiện sự ủng hộ hết mình đối với vụ kiện trong tuyên bố của ông trước báo giới và sau đó trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2/4”.

 Chúng tôi ủng hộ bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông... Chúng tôi rất quan tâm căng thẳng trên biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ
John Kerry

Trước báo giới, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố: “Philippines là một trong năm đồng minh châu Á-Thái Bình Dương của chúng tôi và có mối quan hệ cực kỳ quan trọng trong bối cảnh hiện nay có căng thẳng trên biển Đông. Chúng tôi ủng hộ bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông. Chúng tôi rất quan tâm một số căng thẳng và muốn chúng được xử lý thông qua tiến trình phân xử”.

Ngoại trưởng Rosario nói: “Quan trọng hơn, Ngoại trưởng Kerry quả quyết với tôi rằng, Mỹ cam kết ủng hộ nỗ lực của Philippines trong việc giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình và phù hợp nguyên tắc thượng tôn pháp luật”.

Ngoại trưởng hai nước Philippines và Mỹ cũng nhất trí cùng nhau làm việc trong bối cảnh có các cuộc họp của ASEAN và các cuộc họp liên quan trong năm nay, để cập nhật tình hình và nêu vấn đề trên biển Đông. Ông Rosario nói Philippines cam kết tăng cường liên minh với Mỹ.

Trung Quốc lên tiếng

Trong cuộc họp báo tại Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Manila của Philippines hôm 2/4, TS Ruan Zongze, Viện phó Viện Nghiên cứu Quốc tế của Trung Quốc (CIIS) cho rằng, Mỹ sẽ không đi quá xa trong việc ủng hộ Philippines và Nhật Bản trong các tranh chấp lãnh thổ của hai nước này với Trung Quốc.

TS Ruan nhấn mạnh: Trung Quốc sẽ không tham gia vụ kiện quốc tế do Philippines đâm đơn. CIIS là đơn vị tư vấn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chuyên nghiên cứu, phân tích các vấn đề chính sách đối ngoại.

“Tôi cho rằng, phía Philippines nhận thấy đây có thể là cơ hội để khẳng định tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Hoàng Nham/Scarborough. Bởi vì Philippines và Mỹ là đồng minh, ký kết hiệp ước an ninh, nên Mỹ sẽ ủng hộ Philippines. Nhưng quan hệ Trung Quốc - Mỹ khá bền chặt và mạnh mẽ”, TS Ruan nói với các phóng viên tại Đại sứ quán Trung Quốc.

Trung Quốc chỉ muốn giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông thông qua đàm phán song phương. Ông Zhang Hua, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc, nói: “Các bên liên quan nên giải quyết các vấn đề trên biển Đông thông qua đàm phán”.

Phương Anh
Theo The Philippine Star, AP

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.