Mỹ tung ảnh F-22 chặn đầu oanh tạc cơ Nga ngoài khơi Alaska

Hình ảnh do NORAD công bố cho thấy chiến đấu cơ Mỹ - Canada chạm trán Tu-95 Nga ngày 8/8. Ảnh: NORAD
Hình ảnh do NORAD công bố cho thấy chiến đấu cơ Mỹ - Canada chạm trán Tu-95 Nga ngày 8/8. Ảnh: NORAD
TPO - Máy bay chiến đấu Mỹ và Canada đã chặn 2 máy bay ném bom tầm xa của Nga ngoài khơi Alaska hôm qua, 8/8, theo Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Hai chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Mỹ và hai máy bay CF-18 của Canada đã xuất kích để chặn đường máy bay ném bom Nga Tu-95, sau khi phát hiện máy bay này tiến vào Vùng nhận dạng phòng không Alaska và Canada (nằm cách bờ biển phía tây của Alaska khoảng 322 km), NORAD cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố nói thêm “máy bay Nga vẫn ở trong không phận quốc tế, không đi vào vùng trời thuộc chủ quyền Mỹ hoặc Canada”.

Các quan chức Mỹ cho biết máy bay ném bom và máy bay phản lực Nga đã tiến vào khu vực trên nhiều lần trong suốt vài năm qua, và đều bị các máy bay phản lực của Mỹ hoặc Canada chặn lại.

"Ưu tiên hàng đầu của NORAD là bảo vệ Canada và Mỹ”, Tướng Terrence J. O'Shaughnessy, chỉ huy NORAD nói.

Mỹ tung ảnh F-22 chặn đầu oanh tạc cơ Nga ngoài khơi Alaska ảnh 1  Ảnh: NORAD

Vụ việc ngày 8/8 xảy ra sau khi NORAD xác định 2 chiến đấu cơ chống hạm trinh sát trên biển của Nga đã đi vào khu vực tương tự hồi tuần trước.

Vụ chặn đầu gần đây nhất liên quan đến máy bay Nga ngoài khơi Alaska xảy ra hồi tháng 5, khi hai chiếc F-22 của Mỹ chặn bốn máy bay ném bom của Nga và hai máy bay chiến đấu Su-35 bay vào Vùng nhận dạng phòng không.

Vào tháng 1, một máy bay E-3 của Mỹ, hai máy bay chiến đấu F-22 và hai máy bay chiến đấu CF-18 của Canada đã phát hiện hai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack của Nga tiến vào Vùng nhận dạng phòng không Canada.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bình Nghi (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) trên đường tuần tra khu vực biên giới

Trên đỉnh mù sương

TP - Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng được định danh là những người lính trấn ải với những nhiệm vụ mà ít có lực lượng nào có thể “gánh vác”. Những lần đi biên giới tác nghiệp, tôi càng cảm nhận rõ hơn điều này.
Thiếu tướng Bùi Hải Sơn trao tặng Bằng khen của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho phóng viên Báo Tiền phong và các cá nhân đã có nhiều đóng góp cho hoạt động tuyên tuyền về Ban Quản lý Lăng

Ban Quản lý Lăng tặng Bằng khen phóng viên Tiền Phong

Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí trung ương nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Dịp này, phóng viên Nguyễn Minh của Báo Tiền Phong là một trong 11 cá nhân xuất sắc được tặng Bằng khen.