Mỹ trừng phạt Nga vì vụ 'đầu độc điệp viên'

Cảnh sát túc trực trước cửa nhà cựu điệp viên Nga tại Anh hồi tháng 7/2018. Ảnh: Reuters.
Cảnh sát túc trực trước cửa nhà cựu điệp viên Nga tại Anh hồi tháng 7/2018. Ảnh: Reuters.
TP - Washington nói họ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới với Nga vào cuối tháng 8 này với lý do Moscow đã “sử dụng chất độc thần kinh để sát hại một cựu điệp viên Nga và con gái” tại Anh.

Theo Reuters, cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal, vốn là đại tá của cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) và con gái Yulia, 33 tuổi,được phát hiện trong tình trạng hôn mê tại thành phố Salisbury, miền nam nước Anh hồi tháng 3 vừa qua. Sau đó, cảnh sát Anh tìm thấy chất độc thần kinh Novichok tại cửa nhà của điệp viên Skripal.Sau vụ việc này,  Anh và các nước châu Âu cùng Mỹ đã trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói, nước này xác định rằng, Nga “đã sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học vi phạm luật pháp quốc tế”.

Một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tại một cuộc họp báo rằng, lệnh trừng phạt có thể sẽ áp dụng đối với các loại hàng hóa mang tính chất nhạy cảm căn cứ theo đạo luật Loại bỏ chiến tranh và vũ khí sinh hóa học của Mỹ.

Quan chức này cho biết, lệnh trừng phạt, có thể ảnh hưởng tới hàng trăm triệu USD giao dịch thương mại, sẽ được áp dụng sau 90 ngày nếu Nga không cung cấp được bằng chứng về việc họ không  còn sử dụng các vũ khí hóa học và cho phép các nhóm quan sát quốc tế vào thanh tra.

Trong khi đó tờ Moscow Times của Nga ngày 9/8 nói lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với vụ tấn công bằng chất độc thần kinh tại Anh không dựa trên các dữ liệu thực tế.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ ngày 9/8 nói những cáo buộc đối với Nga là hết sức phi lý.Nga đã nhiều lần phủ nhận trách nhiệm trong vụ này.

MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.