Mỹ, Trung đạt thỏa thuận lịch sử về giảm khí phát thải

TPO - Trung Quốc và Mỹ vừa đưa ra cam kết mới về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính khi hai nhà lãnh đạo gặp gỡ tại Bắc Kinh, Trung Quốc. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng, đồng thái này “mang tính lịch sử” vì ông đặt mục tiêu giảm mức phát thải từ 26 - 28% vào năm 2025 so với ngưỡng của năm 2005. Trung Quốc không đặt ra ngưỡng cụ thể, nhưng cho biết mức độ phát thải sẽ lên đến đỉnh điểm vào năm 2020.

Thỏa thuận được đưa ra sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Bắc Kinh, sau hội nghị thượng đỉnh APEC. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc, nước gây ô nhiễm số một thế giới, đưa ra thời hạn tương đối về phát thải. Mỹ và Trung Quốc sẽ cùng nhau giảm 45% lượng phát thải carbon dioxide của thế giới.

Thông báo bất ngờ này nhằm thúc đẩy các nỗ lực bảo đảm thỏa thuận toàn cầu về cắt giảm khí thải sau năm 2020 sẽ được chốt vào năm sau tại Paris, Pháp.

Trong cuộc họp báo chung hiếm hoi, hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và quân sự, nhằm giảm nguy cơ xung đột quân sự. Tuy nhiên, ông Obama và ông Tập Cận Bình cũng bày tỏ khác biệt về vấn đề nhân quyền và an ninh mạng.

Các cuộc biểu tình Hong Kong cũng là vấn đề gây tranh cãi. Ông Obama nói rằng, Mỹ khuyến khích bầu cử tự do và bình đẳng, còn ông Tập nói, lãnh thổ là vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Ông Obama nhắc lại quan điểm Mỹ sẽ không can dự vào các tranh chấp trên Biển Đông, nhưng khẳng định Mỹ có lợi ích trong việc bảo đảm tự do hàng hải, và hy vọng các cuộc xung đột sẽ được giải quyết hòa bình.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG