Mỹ tiếp trợ khẩn cấp cho hệ thống Iron Dome để bảo vệ Israel

Một tên lửa được phóng bởi một khẩu đội Iron Dome ở thành phố Ashdod, miền Nam Israel. Lầu Năm góc đang tìm kiếm nguồn kinh phí bổ sung nhằm đẩy nhanh sản xuất các bộ phần của hệ thống đánh chặn tên lửa Iron Dome (David Buimovitch / AFP)
Một tên lửa được phóng bởi một khẩu đội Iron Dome ở thành phố Ashdod, miền Nam Israel. Lầu Năm góc đang tìm kiếm nguồn kinh phí bổ sung nhằm đẩy nhanh sản xuất các bộ phần của hệ thống đánh chặn tên lửa Iron Dome (David Buimovitch / AFP)
TPO - Mỹ có thể bổ sung 225 triệu USD cho Israel nhằm đẩy nhanh quá trình sản xuất hệ thống phòng thủ Iron Dome, tăng cường sức phòng vệ trước các đợt tấn công bằng rocket của lực lượng Hamas ở Gaza.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel vừa đề nghị quốc hội nước này bổ sung 225 triệu USD cho Israel nhằm đẩy nhanh việc sản xuất các bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome. 

Chủ tịch Ủy ban Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Barbara Mikulski cho biết: “Dự luật bao gồm 225 triệu USD ngân sách bổ sung khẩn cấp cho Israel nhằm mua sắm thêm các tên lửa đánh chặn cho hệ thống Iron Dome".

Trong cuộc khủng hoảng tiếp diễn tại Dải Gaza, hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome đã cho thấy khả năng vô hiệu hóa hiệu quả cao khi đối phó với hàng nghìn rocket phóng vào các thành phố, thị trấn của Israel.  

Trong đề nghị gửi quốc hội Mỹ, ông Chuck Hagel cho rằng: “Công nghiệp Mỹ đi liền với việc hỗ trợ cho Iron Dome”. Theo thỏa thuận giữa hai nước, một số quy trình sản xuất Iron Dome sẽ được thực hiện tại Mỹ.

Ngoài mức tăng chi cho Iron Dome, Ủy ban Vũ trang của Hạ viện Mỹ còn đề xuất bổ sung hàng trăm triệu USD cho các chương trình tên lửa khác của Israel, gồm: 130 triệu USD cho chương trình phòng thủ tên lửa Arrow và 137,9 triệu USD cho hệ thống David’s Sling.

Theo Theo Defense News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một lính canh đứng ngoài toà nhà nơi đặt văn phòng thông tin của NATO ở Mátxcơva. Ảnh: Getty Images

Nga đoạn tuyệt với NATO

TP - Nga thông báo sẽ dừng hoạt động của phái đoàn đại diện ở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi liên minh quân sự này trục xuất 8 người Nga với cáo buộc gián điệp. Quyết định này tiếp tục đánh dấu đà đi xuống trong quan hệ Đông - Tây vào giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.
Tùng Lâm theo lực lượng không quân lên Tây Nguyên chống dịch

Nhà báo Tùng Lâm nơi tuyến đầu

TP - Nhà báo, Ðại tá Trịnh Tùng Lâm nhiều năm gắn bó với chương trình “Ði tìm đồng đội”, trong đại dịch COVID-19 chị lại ngày đêm theo chân những người lính tại các trọng điểm phía Nam để ghi nhận “cuộc hành binh” lớn nhất trong thời bình.