Mỹ thực hiện 75 chuyến bay do thám ở Biển Đông trong tháng 2

0:00 / 0:00
0:00
Máy bay do thám RC135W Rivet Joint của Không quân Mỹ
Máy bay do thám RC135W Rivet Joint của Không quân Mỹ
TPO - Mỹ đã thực hiện một số lượng chưa từng có các chuyến xuất kích máy bay do thám bay vào Biển Đông vào tháng 2 năm 2021. Tổ chức Sáng kiến thăm dò Biển Đông (The South China Sea Probing Initiative -SCSPI), một tổ chức tư vấn có liên hệ với Đại học Bắc Kinh ở Trung Quốc, đã ghi lại 75 phi vụ của Mỹ bằng cả máy bay giám sát có người lái và không người lái, theo tin của tờ Sputnik, Nga.

Theo dữ liệu do nhóm nghiên cứu thu thập, phần lớn các chuyến bay sử dụng máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon – một phiên bản máy bay dân dụng Boeing 737 được sửa đổi để theo dõi và tiêu diệt các tàu nổi và tàu ngầm.

Các máy bay khác được sử dụng bao gồm máy bay tình báo tín hiệu EP-3E Aires và RC-135W Rivet Joint; Máy bay radar RC-135U Combat Sent; Máy bay giám sát chung E-8C (JSTARS) được sử dụng để giám sát mặt đất, quản lý chiến đấu, chỉ huy và kiểm soát; Máy bay do thám không người lái MQ-4C Triton; máy bay tuần tra hàng hải P-3C Orion.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc đang tiếp tục tuyển dụng các nhà thầu quốc phòng cho các nhiệm vụ giám sát trong khu vực. SCSPI lưu ý và các trang theo dõi máy bay khác đã xác nhận rằng một máy bay phản lực kinh doanh CL-604 Bombardier Challenger của Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Tenax đã bay qua Biển Đông vào ngày 25 tháng 2. SCSPI mô tả các sửa đổi trên chiếc CL-604 biến nó thành một "phiên bản đơn giản hóa" của dòng máy bay tuần thám biển P-8A Poseidon.

SCSPI lưu ý rằng ngày 8 tháng 2 chứng kiến nhiều chuyến bay nhất trong một ngày, với sáu phi cơ giám sát được phát hiện. Đây cũng là ngày trước khi Hải quân Mỹ tổ chức cuộc tập trận ở Biển Đông với sự tham gia của các nhóm tác chiến từ hai tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz.

Tổng cộng, SCSPI đã ghi nhận 75 chuyến bay giám sát của Mỹ trên Biển Đông trong tháng Hai. Đây là sự gia tăng so với con số 70 được ghi nhận trong tháng Giêng. SCSPI lưu ý rằng hồ sơ của họ dựa trên dữ liệu phát sóng giám sát phụ thuộc tự động (ADS-B), một hệ thống định vị dựa trên vệ tinh được sử dụng bởi máy bay, có thể không ghi nhận được các nhiệm vụ bí mật hơn.

Trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tìm cách tách mình khỏi nhiều chính sách đối nội của người tiền nhiệm Donald Trump, trong lĩnh vực chính sách đối ngoại, ông đã không đi xa, và trong một số trường hợp, chẳng hạn như với Trung Quốc, ông đã áp dụng các sách lược đồng điệu hơn với người tiền nhiệm. Ông Biden từng nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục cứng rắn với Trung Quốc, nhưng có thể với cách thức khác trước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm kích Su-57 vừa leo dốc thẳng đứng vừa phóng tên lửa

Tiêm kích Su-57 vừa leo dốc thẳng đứng vừa phóng tên lửa

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã chia sẻ video cho thấy các phi công thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga điều khiển những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 thể hiện các kỹ năng cực khó trên bầu trời, trong đó có cảnh Su-57 phóng tên lửa khi đang ở trong tình trạng leo dốc gần như thẳng đứng. Su-57 là máy bay chiến đấu tiên tiến có thể bay thẳng lên bầu trời ngay sau khi cất cánh, nhờ động cơ mạnh mẽ và hệ thống điều khiển hiện đại.
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ

Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông

TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.