Trung Quốc tuyên bố bắt đầu tập trận cả tháng trên Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
Các máy bay tiêm kích J-10 thuộc Quân khu miền đông Trung Quốc. (Ảnh: China Military)
Các máy bay tiêm kích J-10 thuộc Quân khu miền đông Trung Quốc. (Ảnh: China Military)
TPO - Hôm nay, quân đội Trung Quốc (PLA) bắt đầu triển khai chiến dịch tập trận dài cả tháng trên Biển Đông, trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh đang đoàn kết lại để đối phó với những bước đi hung hăng của Trung Quốc ở khu vực này.

Chiến dịch tập trận kéo dài của PLA diễn ra đến tận ngày 31/3, Thời báo Hoàn cầu dẫn thông tin từ Cục An toàn hàng hải Trung Quốc đưa tin. 

Đợt tập trận sẽ diễn ra trong bán kính 5km ở khu vực phía tây bán đảo Lôi Châu, theo thông báo hạn chế tàu thuyền mà Cục An toàn hàng hải Trung Quốc đăng trên trang web.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng nước này “phản đối bất kỳ nước nào hiện diện quân sự ở khu vực này dưới danh nghĩa ‘tự do hàng hải”. 

Bắc Kinh có yêu sách chủ quyền phi lý trên gần 90% Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của nhiều nước láng giềng.

Mỹ thường xuyên đưa tàu chiến vào tuần tra ở khu vực này để thách thức các yêu sách thái quá của Trung Quốc và việc Bắc Kinh bắt nạt các nước láng giềng. 

Thời báo hoàn cầu dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc nói rằng Biển Đông có thể vẫn là điểm nóng khi chính quyền Mỹ mới tiếp tục gây sức ép lên Bắc Kinh về quân sự và chính trị. 

Đợt tập trận diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh đang gia tăng hoạt động ở khu vực để bảo đảm lợi ích của mình. 

Sáng kiến kiểm tra tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI) của Bắc Kinh nói rằng tuần trước Mỹ đã đưa nhiều loại máy bay trinh sát như MQ-4C, EP-3E và RC-135U đến Biển Đông. Sau đó, tàu trinh sát biển USNS Impeccable cũng được điều vào khu vực này. 

Trước đó, Pháp đưa tàu tấn công đổ bổ và tàu khu trục đến Biển Đông vào giữa tháng 2 và có lịch trình sẽ đi qua Biển Đông hai lần nữa, trang tin hải quân navalnews.com tại Paris đưa tin ngày 18/2. 

Theo Theo Global Times, ST
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm