Mỹ thừa nhận Nga tích cực trong tiến trình hòa bình Afghanistan

Quân đội Mỹ tham chiến tại Afghanistan, tháng 1/2019
Quân đội Mỹ tham chiến tại Afghanistan, tháng 1/2019
TPO - Phái viên Mỹ tại Afghanistan Zalmay Khalilzad đã bày tỏ sự kỳ vọng đối với hiệp ước hòa bình sẽ được ký kết trong năm nay, đồng thời đánh gia Nga đã giữ "vai trò tích cực" trong các cuộc đàm phán, mà các tướng lĩnh Mỹ tham chiến lâu năm không đạt được.

Phát biểu tại Viện Nghiên cứu hòa bình Mỹ (USIP) vào thứ sáu (theo giờ Mỹ), ông Khalilzad cho biết, gairi pháp tốt nhất tại Afghanistan sẽ là các bên cùng nhau ký kết bản hiệp ước hòa bình trước cuộc bầu cử dự kiến vào tháng 7 tới. Thế nhưng, đại diện của Mỹ cho biết, trước mắt vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm, Russia Today cập nhật thông tin.

"Chúng tôi mong muốn một hiệp ước hòa bình tại Afghanistan. Chúng tôi muốn chấm dứt cuộc chiến này, ngay trong năm nay", ông Khalilzad phát biểu trước các quan chức Taliban, với tư cách đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc đàm phán hòa bình vào tháng 9 năm ngoái.

Được hỏi về cuộc đối thoại sẽ diễn ra tại Moscow vào đầu tuần này, trong đó có đại diện của Taliban, cộng đồng người Afghanistan tại Nga và các cựu quan chức chính phủ Afghanistan, ông Khalilzad cho biết, ông không muốn "độc quyền hóa nền ngoại giao hòa bình". Đồng thời, ông Khalilzad cũng có lời cảm ơn Nga đã giữ vai trò tích cực trong tiến trình hòa bình tại Afghanistan. Một vài tướng lĩnh Mỹ nghỉ hưu đã từng tham chiến tại Afghanistan đã đón nhận tín hiệu hòa bình này với thái độ tích cực, song cũng nhận định về giới cầm quyền Afghanistan hiện tại sẽ gặp nhiều khó khăn khi Mỹ rút toàn bộ lực lượng quân sự về nước.

Mỹ đã tiến hành cuộc chiến tại Afghanistan vào năm 2001 nhằm tiêu diệt Osama bin Laden và phong trào Taliban mà Mỹ quy là khủng bố, sau khi xảy ra vụ 11/9, vẫn là vết thương không thể phai mờ trong lòng người Mỹ. Bin Laden đã bị tiêu diệt từ năm 2011 tại Pakistan. Thế nhưng, Mỹ vẫn duy trì hiện diện quân sự tại Afghanistan, do lo ngại chính phủ Kabul không thể đứng vững trước phong trào Taliban.

Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm