Mỹ sốt sắng khi nhà máy điện hạt nhân nổi của Nga tiến về Bắc Cực

Mỹ sốt sắng khi nhà máy điện hạt nhân nổi của Nga tiến về Bắc Cực
TPO - Tại một phiên điều trần mới đây của Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Murkowski nói: “Trong 10 năm gần đây, đặc biệt là từ năm ngoái đến nay, Nga đang tăng cường các hoạt động ở khu vực Bắc Cực. Thế nhưng, Mỹ vẫn chưa phát triển chiến lược Bắc Cực theo kịp xu thế”.  

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis trả lời Murkowski rằng, các đơn vị bảo vệ bờ biển sẽ được hỗ trợ bằng việc trang bị các tàu phá băng mới. Đồng thời Bộ quốc phòng Mỹ sẽ tích cực hợp tác với các quốc gia khác nhằm chia sẻ gánh nặng chi phí quân sự trong chiến lược Bắc Cực.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ hiện chỉ có 2 tàu phá băng, một chiếc chủ yếu hoạt động ở Nam Cực. Trong khi đó, Nga có hàng chục tàu phá băng, trong đó nhiều chiếc được trang bị động cơ hạt nhân.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ trang bị thêm 6 tàu phá băng nhằm thu hẹp khoảng cách với Nga. Luật ủy quyền ngân sách quốc phòng năm 2018 cũng đã tăng thêm kinh phí sản xuất tàu phá băng.

Bộ trưởng tác chiến Hải quân Mỹ John Richardson gần đây đã thông báo rằng sẽ tái thành lập Hạm đội 2. Các nhà bình luận quân sự và báo giới Nga đều cho rằng tái thành lập Hạm đội 2 là nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực Bắc Cực đối phó với các động thái quân sự của Nga ở Bắc Cực trong những năm gần đây.

Barnets, một nhà bình luận quân sự Nga, nói rằng, kẻ thù giả định của Hạm đội 2 là Nga, khu vực mục tiêu được xác định ở Bắc Băng Dương và Đại Tây Dương.

Các quan chức Mỹ thời gian gần đây thường xuyên đề cập đến việc Nga phát triển ở Bắc Cực là đang đi trước Mỹ. Vì vậy, sau khi tái thành lập Hạm đội 2, Mỹ có thể triển khai các cuộc tập trận tàu ngầm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu khi đối đầu với Nga trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt – Barnets nhận định.

Ngày 19/5, tại cảng biển Murmansk, Bắc Băng Dương, công ty tập đoàn năng lượng nguyên tử Nga đã giới thiệu với báo giới nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới mang tên Akademik Lomonosov. Nhà máy điện hạt nhân được xây dựng trên con tàu dài 144m, rộng 30m gồm hai lò phản ứng có công suất 35 megawatt mỗi lò.

Nhà máy này sẽ được nạp đầy nhiên liệu hạt nhân tại Murmansk trước khi di chuyển đến Siberia. Theo giới chức Nga, nhà máy điện hạt nhân này có thể sản xuất lượng điện đủ cung cấp cho một thị trấn gồm 200.000 dân, gấp 40 lần so với dân số hiện nay ở Pevek là khoảng 5.000 người.

Tổng thống Nga Putin trong một bài phát biểu ngày 21/5 nhấn mạnh rằng, Nga đặc biệt chú trọng nghiên cứu phát triển ở khu vực Bắc Cực và yêu cầu đẩy nhanh xây dựng các tuyến vận tải đường biển ở Bắc Băng Dương.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm