Mỹ sẽ tăng can dự quân sự tại châu Á-TBD

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.
TP - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel vừa tuyên bố, Mỹ có kế hoạch tăng sự hiện diện quân sự của mình trên toàn thế giới, bằng cách tăng cường các dàn xếp an ninh tập thể với các đồng minh và chuyển trọng tâm sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ngày 7/5, hãng tin Nga Ria-Novosti dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói tại Hội đồng Chicago về các vấn đề toàn cầu rằng, Mỹ có kế hoạch tăng sự hiện diện quân sự của mình trên toàn thế giới, bằng cách tăng cường các dàn xếp an ninh tập thể với các đồng minh và chuyển trọng tâm sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Hagel nói: “Ngày nay, quân sự Mỹ can dự tại gần 100 nước với gần 400.000 quân đồn trú hoặc triển khai trên khắp thế giới. Điều mà chiến lược quốc phòng và đề nghị ngân sách của chúng ta đã làm rõ là thậm chí ngay cả khi quy mô quân sự của chúng ta bị thu hẹp, chúng ta vẫn không được đưa các binh sĩ về các doanh trại.

Chúng ta phải tiếp tục tăng cường năng lực cho các đồng minh của chúng ta, hình thành những liên minh mới và tăng cường các đồng minh cũ, đồng thời đầu tư cho các cơ cấu an ninh tập thể”.

Mỹ cũng đang tích cực điều chuyển các lực lượng và tập trung hoạt động sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói: “Chúng ta đã bắt đầu triển khai mới lực lượng lính thủy đánh bộ sang Úc, và các tàu chiến ven biển của hải quân Mỹ sang Singapore và chúng ta đang triển khai các lực lượng tiên tiến hơn tới Nhật Bản, Hàn Quốc”.

Ông Hagel cho rằng, một khía cạnh thiết yếu khác của an ninh quốc gia Mỹ là tăng cường quan hệ đối tác với các tổ chức đa phương, như ASEAN…

Theo Theo Ria-Novosti
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.