Mỹ tố Nga tái diễn kịch bản Crimea ở miền Đông Ukraine

Mỹ tố Nga tái diễn kịch bản Crimea ở miền Đông Ukraine
TPO - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland cáo buộc Moscow đang có kế hoạch thôn tính miền Đông Ukraine tương tự như ở Crimea.

Hãng tin Unian của Ukraine ngày 7/5 dẫn lời bà Victoria Nuland tại phiên điều trần Ủy ban Thượng viện Mỹ về tình hình ở Ukraine hôm qua (6/5).

Bà Victoria Nuland cho biết: “Kịch bản tại Criema đã được áp dụng cho các sự kiện đang xảy ra tại Sloviansk và Odessa. Biểu tình bất ngờ nổ ra ở các thành phố mà trước nay vốn rất yên bình, thậm chí 2 tháng trước dường như vẫn đứng ngoài cuộc khủng hoảng Ukraine. Tiếp đó là các cuộc trưng cầu dân ý dự kiến diễn ra cái gọi là nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk”.

Tại phiên điều trần, Trợ lý Ngoại trưởng Victoria Nuland cho biết, Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE) đang chuẩn bị gửi cho Ukraine 1.000 các quan sát viên - một con số kỷ lục trong lịch sử của tổ chức. Mỹ sẽ đóng góp 10 quan sát viên trong số đó.

Tuy đồng ý với những điều trần của bà Victoria Nuland, nhưng các vấn đề liên quan đến việc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine và áp dụng lệnh trừng phạt mới chống lại nước Nga gây nên những phản ứng khác nhau.

Không ít nghị sĩ tham gia cuộc họp lo ngại việc trừng phạt bổ sung đối với Nga sẽ càng “kích thích” Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết tâm hơn.

Theo Theo Unian
MỚI - NÓNG