Mỹ phát triển siêu robot 'Con báo' có tốc độ kinh hoàng

Mỹ phát triển siêu robot 'Con báo' có tốc độ kinh hoàng
TPO - Hiện tại, robot Cheetah đã có thể đạt tốc độ lên tới 10 dặm/giờ với động cơ điện êm ả. Các nhà nghiên cứu sẽ phát triển nó đạt tốc độ trên 30 dặm/h, nhanh hơn VĐV điền kinh Usain Bolt.

Robot Cheetah (Con báo) là phát minh gây ấn tượng nhất của Cục các dự án quốc phòng tối tân Mỹ (DARPA) sau những robot "Big Dog", "Wild Cat" vv...

Sở dĩ mang tên gọi "Con báo" vì robot này có thể nhẹ nhàng chạy, nhảy qua chướng ngại vật với tốc độ cao nhờ với động cơ chạy điện êm ái. Cheetah có thể chạy và nhảy trên bề mặt thô ráp mà vẫn có thể duy trì tốc độ và sự cân bằng.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một thuật toán có thể giúp họ kiểm soát lực mà chân robot Cheetah tạo ra khi tiếp đất. 

Trong khi nhảy, giống như các loài động vật 4 chân, robot Cheetah nâng hai chân sau khỏi mặt đất ngay khi hai chân trước đồng thời tiếp đất. Khi phi nước đại, robot Cheetah bay trên không giống như một con báo thực sự. 

Hiện tại, Cheetah đã có thể đạt tốc độ lên tới 10 dặm/giờ với động cơ điện êm ả. Các nhà nghiên cứu sẽ phát triển robot này đạt tốc độ trên 30 dặm/h, nhanh hơn tốc độ kỷ lục mà VĐV điền kinh Usain Bolt giành được năm 2009 là 9,69 giây/100m, tương đương 23 dặm/h.

Theo Theo Business Insider
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí ẩn ‘làng ru ngủ’ Kalachi: Người dân ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy

Bí ẩn ‘làng ru ngủ’ Kalachi: Người dân ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy

TPO - Làng Kalachi thuộc huyện Esil, tỉnh Akmola của Kazakhstan. Rất nhiều người dân ở đây mắc một hội chứng buồn ngủ kỳ lạ khiến họ có thể đột ngột ngủ thiếp đi trong khi đang làm dở một việc gì đó và mỗi giấc ngủ có thời gian kéo dài cả ngày, thậm chí vài ngày hay một tuần.
Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

TPO - Chuyên gia cho rằng khu vực đô thị ở TPHCM nhiều nơi có địa hình trũng thấp, hệ thống cống thoát nước xuống cấp cần phải có sự can thiệp của máy bơm để chống ngập, thành phố nên chuyển "siêu máy bơm" trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đi các điểm khác để chống ngập thay vì kết thúc hợp đồng trước hạn.