Mỹ lên án các chuyến bay quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông

Ngày 29/1, quân đội Mỹ nói rằng các chuyến bay quân sự của Trung Quốc trong tuần qua trên Biển Đông không gây ra mối đe doạ nào đối với nhóm tàu sân bay tấn công của Mỹ ở khu vực, nhưng phù hợp với mô hình gây bất ổn và hung hăng mà Bắc Kinh theo đuổi. 
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

“Nhóm tàu sân bay tấn công Theodore Roosevelt giám sát chặt chẽ mọi hoạt động của hải quân và không quân Trung Quốc, và họ không gây ra mối đe doạ nào đối với các tàu hải quân, tàu sân bay hay các thuỷ thủ Mỹ”, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ nói trong một thông cáo. 

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng máy bay Trung Quốc không đi vào bán kính 250 hải lý quanh các tàu Hải quân Mỹ. 

Biển Đông trở thành một trong những điểm nóng nhất trong quan hệ Mỹ - Trung. Mỹ thường xuyên tố cáo Trung Quốc quân sự hoá Biển Đông và bắt nạt các nước láng giềng châu Á khi họ muốn khai thác dầu khí trên vùng biển này. 

Ngược lại, Trung Quốc chỉ trích những hoạt động quân sự của Mỹ trên Biển Đông. Đầu tuần này, Bắc Kinh nói rằng những hành động đó không đóng góp cho hoà bình và ổn định ở khu vực. 

Hải quân Mỹ thường tiến hành các hoạt động tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông, tiếp cận một số cấu trúc mà Trung Quốc đang chiếm đóng để khẳng định quyền tự do tiếp cận tuyến vận tải quốc tế quan trọng này. 

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ nhắc lại cam kết tiếp tục hoạt động ở khu vực. 

“Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi tàu và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, thể hiện quyết tâm thông qua sự hiện diện bằng hoạt động của chúng tôi trên khắp khu vực”, tuyên bố nói. 

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc thông qua luật Cảnh sát biển

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng vừa cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua Luật Cảnh sát biển nước CHND Trung Hoa vào ngày 22/1.

Ấn Độ điều thêm quân lên biên giới tranh chấp với Trung Quốc

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind vừa cho biết nước này đã điều thêm quân lên biên giới với Trung Quốc trên vùng núi Himalaya, khi căng thẳng kéo dài dài suốt mấy tháng qua vẫn tiếp tục dù nhiều vòng đàm phán đã diễn ra.

Quan chức Trung Quốc nói chính sách của ông Trump ‘hoàn toàn thất bại’

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành vừa kêu gọi Washington ngay lập tức có hành động để sửa chữa quan hệ với Bắc Kinh, cho rằng chính sách của chính quyền Trump với Trung Quốc đã “hoàn toàn thất bại”.