Mỹ gây áp lực lên Thổ trong vấn đề mua S-400 của Nga là trái luật

Mỹ gây áp lực lên Thổ trong vấn đề mua S-400 của Nga là trái luật
TPO - Tổng thống Nga Putin nói: “Một thành viên của NATO là Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định mua hệ thống phòng không S-400. Không phải khoa trương, nhưng đó là hệ thống tiên tiến nhất, tốt nhất trên thế giới so với các trang bị cùng thế hệ. Có vấn đề gì chăng? Đó có phải phạm luật không?”  

“Khi một quốc gia độc lập mua trang bị rất quan trọng để bảo đảm an ninh quốc gia minh, và đã sẵn sàng để mua, thì quốc gia nào có quyền hạn chế quyền chủ động đó?” – Putin nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trước Thượng viện Mỹ hôm 24/5: “Đó là một hướng đi sai lầm của Thổ Nhĩ Kỳ. Việc họ có được S-400 sẽ tạo ra rất nhiều vấn đề trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, NATO. Chúng tôi đang gây áp lực ngoại giao với họ, đồng thời đề cử trang bị thay thế (S-400)”.

Cuối năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một hợp đồng trả trước với Nga để mua 4 hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph trị giá 2,5 tỷ USD. Dự kiến hệ thống S-400 đầu tiên sẽ đến Ankara vào tháng 3/2020.

Thỏa thuận này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của Phương Tây. Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Wess Mitchell tuyên bố, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga, chính quyền Ankara có thể rơi vào diện trừng phạt trong khuôn khổ CAATSA. Đồng thời kế hoạch mua tiêm kích F-35 cũng sẽ được xem xét lại.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền xây dựng một quân đội độc lập tự chủ và không có nước nào có quyền can thiệp.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.