Mỹ đưa 3 tàu sân bay tới Thái Bình Dương trước ngày ông Trump sang châu Á

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy
TPO - Hải quân Mỹ lần đầu tiên trong vòng một thập niên đã điều 3 tàu sân bay và các tàu chở tên lửa khác tới khu vực Tây Thái Bình Dương.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thăng với Triều Tiên vẫn ở mức cao và Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị thực hiện chuyến công du châu Á trong tuần tới.

Theo thông cáo báo chí của Hải quân Mỹ, bất ngờ này đã xảy ra vào hôm 25/10 khi tàu sân bay USS Nimitz và nhóm tàu tấn công tiến vào khu vực Tây Thái Bình Dương sau khi hoat động ở Trung Đông.

Trước đó, nhóm tàu tấn công, trong đó có một tàu tuần dương và 3 tàu khu trục, cùng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã tiến vào khu vực này hôm 23/10, nhập vào nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan vốn đồn trú ở đây từ trước.

Những hoạt động triển khai quan trọng này là một phần trong việc tăng cường lực lượng.

Ngoài các nhóm tàu sân bay tấn công có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk nói trên, Hải quân Mỹ ngày 13/10 thông báo rằng tàu USS Michigan – một trong 4 tàu ngầm đặc biệt chở tới 66 lính biệt kích của Hải quân Mỹ (SEAL) và 154 tên lửa Tomahawk, đã tới Busan của Hàn Quốc.

Tuyên bố của Hải quân Mỹ nêu rõ: “Nhóm tàu sân bay tấn công của Hải quân Mỹ được triển khai thường kỳ tới khu vực Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Những hoạt động triển khai này là một phần trong chu kỳ triển khai đã được lên kế hoạch từ trước và điều này không hiếm gặp đối với việc các nhóm tàu sân bay tấn công luân chuyển hoạt động và có thời gian ‘gối ca’”.

Tuy nhiên, điều này vẫn là hiếm xảy ra khi 3 nhóm tàu sân bay tấn công cùng xuất hiện một lúc ở Tây Thái Bình Dương. Lần gần đây nhất xảy ra trường hợp tương tự là vào tháng 8/2007.

Khi đó, 3 tàu sân bay USS John C. Stennis, USS Nimitz và USS Kitty Hawk cùng tham gia cuộc tập trận Valiant Shield (Lá chắn dũng cảm).

Theo Theo Bloomberg
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga. Ảnh: RIA Novosti

S-550 khiến lá chắn phòng không Nga thêm vững chắc

Nga đang phát triển hệ thống tên lửa phòng không mới mang tên S-550. Hệ thống này sẽ cùng với những hệ thống tên lửa phòng không hiện đang trong trang bị của quân đội Nga tạo ra “lá chắn thép”, bảo vệ đất nước trước những mối đe dọa an ninh từ bên ngoài.