Vén màn vũ khí bí mật từ đầu thế kỷ trước của Triều Tiên

Vén màn vũ khí bí mật từ đầu thế kỷ trước của Triều Tiên
Dù được dùng khá nhiều từ những năm 1950, song tới giờ phương Tây vẫn chưa biết tên thật của loại vũ khí mà Triều Tiên dọa sử dụng để giáng đòn sấm sét vào Seoul.

Koksan là súng tầm xa được dùng phổ biến vào nửa đầu của thế kỷ 20 với nhiệm vụ tiêu diệt những mục tiêu có giá trị cao, được bảo vệ kỹ càng ở sau chiến tuyến, ví dụ kho đạn dược, trung tâm chỉ huy, dàn pháo của kẻ thù.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ quân sự cùng việc sử dụng tên lửa chiến lược và không kích, các quốc gia dần loại bỏ Koksan. Dù vậy, Triều Tiên vẫn đang sử dụng loại siêu súng này vì không quân chưa được coi là chỗ dựa vững chắc.

Nguồn gốc súng Koksan của Triều Tiên hiện vẫn là bí mật. Đa phần vũ khí của Triều Tiên bắt nguồn từ thiết kế của Liên Xô song Liên Xô chưa bao giờ phát triển loại vũ khí 170mm. Giới chuyên gia cho rằng Koksan có thể có nguồn gốc từ súng của Nhật hoặc loại K18 của Đức, loại từng được dùng thời Thế chiến II.

Siêu súng Koksan từng được sử dụng trong các cuộc tấn công chiến lược. Năm 1987, Triều Tiên từng bán súng này cho Iran để sử dụng trong cuộc chiến Iran-Iraq. Siêu súng Koksan từng xuất hiện trong các cuộc diễu binh của Tehran.

Theo Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG