Mỹ dọa tăng áp lực lên Nga

Mỹ dọa tăng áp lực lên Nga
TPO - “Thất vọng” về nghĩa vụ của Moscow trong việc thực thi Hiệp định Minsk, Mỹ cho biết sẽ xem xét việc gia tăng áp lực đối với Nga xung quanh cuộc khủng hoảng ở phía Đông Ukraine.

Hãng RIA Novosti ngày 2/5 dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Josh Ernest, cho biết: “Thật đáng buồn khi thấy Nga không thực hiện đầy đầy các nghĩa vụ họ theo Hiệp định Minsk”.

Theo ông Ernest, Washington hiện đang “rất thất vọng về điều đó”, và “Nhà Trắng đang liên hệ với các đối tác châu Âu nhằm gia tăng áp lực kinh tế đối với Nga xung quanh vấn đề này”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng cũng nói thêm rằng, Washington nhận thấy “sự sẵn sàng” của Ukraine đối với nghĩa vụ thực thi Hiệp định Minsk, và rằng: “Mỹ và các đối tác châu Âu sẽ tích cực hỗ trợ Ukraine để giúp Kiev có thể đối đầu với lực lượng ly khai ở Donbass”.

“Chúng tôi đang hỗ trợ kinh tế đáng kể cho Kiev”, ông Ernest nhấn mạnh: “Chúng tôi ủng hộ quân đội Ukraine, đặc biệt là trong các chương trình huấn luyện và đào tạo. Và những nỗ lực này sẽ được tiếp tục”.

Trong diễn biến liên quan. Ngày hôm qua, 1/5, Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Mỹ đã thông qua đề xuất Luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia của Lầu Năm Góc với số phiếu thuận áp đảo 60/2. 

Dự luật này đề nghị ngân sách quốc phòng của Mỹ trong năm tài khóa tiếp theo là 600 tỉ USD. 

Điều khoản 1532 trong dự luật kêu gọi Mỹ cung cấp viện trợ, "gồm cả huấn luyện, thiết bị, vũ khí sát thương bản chất phòng vệ, hỗ trợ hậu cần, đồ tiếp tế và dịch vụ cho quân đội và các lực lượng an ninh quốc gia Ukraine" cho đến cuối tháng 9/2016. 

Ngoài khoản tiền 200 triệu cho việc này, dự luật cho phép Lầu Năm Góc "chấp nhận và duy trì các khoản đóng góp từ các chính phủ nước ngoài". 

Dự luật nói rằng mục tiêu của viện trợ này là hậu thuẫn chính phủ Ukraine trong việc bảo vệ và phòng vệ người dân Ukraine khỏi các cuộc tấn công từ lực lượng ly khai " cũng như nhằm "đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trước sự xâm lược của nước ngoài" và "thúc đẩy các điều kiện cho việc đàm phán giải pháp chấm dứt xung đột". 

Theo Theo Lenta/RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của G7

TPO - Hôm nay, Trung Quốc lên tiếng chỉ trích tuyên bố chung của các ngoại trưởng G7, trong đó bày tỏ ủng hộ đối với đảo Đài Loan và mô tả "Trung Quốc là kẻ bắt nạt". Bắc Kinh nói rằng đây là sự can dự thô bạo vào các vấn đề nội bộ của họ.