Ngoại trưởng Nga – Mỹ điện đàm về tình hình Ukraine

Ngoại trưởng Nga Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Kerry tại một cuộc gặp
Ngoại trưởng Nga Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Kerry tại một cuộc gặp
TPO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 29/4 đã có cuộc điện đàm về tình hình Ukraine, trong bối cảnh những diễn biến phía Đông nước này diễn biến ngày càng phức tạp.

Hãng Lenta ngày 30/4 dẫn thông báo trên website chính thức của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, tại cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Nga Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Kerry thống nhất về việc hình thành bốn nhóm làm việc trực thuộc Nhóm Liên lạc, nhằm thực thi và giám sát các nội dung theo Hiệp định Minsk.

Ngoại trưởng hai nước cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng và tiến hành các cải cách hiến pháp ở Ukraine.

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định tính cấp thiết về các cuộc đối thoại trực tiếp giữa Kiev, Donetsk và Lugansk.

Cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Nga và Mỹ diễn ra trong bố cảnh xung đột phía Đông Ukraine bùng phát trở lại.

Ngày 29/4, người phát ngôn quân đội Ukraine, Oleksander Motuzyanyk cho biết: “Trong 24 giờ qua, các hành động tấn công từ lực lượng ly khai đã tăng lên đáng kể. Khu vực vi phạm lệnh ngừng bắn của quân ly khai cũng liên tiếp mở rộng.

Việc tăng lên nhanh chóng các đợt tấn công vũ trang cho thấy, quân ly khai không hề muốn giải quyết khủng hoảng theo cách hoà bình”.

Theo người phát ngôn quân đội Ukraine, 4 binh sĩ thiệt mạng và 14 người khác bị thương trong 4 ngày liên tiếp vừa qua khi bạo lực trở lại khu vực Đông Nam Ukraine.

Những diễn biến mới nhất đang làm bùng lên lo ngại về thoả thuận hoà bình Minsk được thống nhất giữa lãnh đạo 4 nước Ukraine, Nga, Đức và Pháp hồi tháng 2 vừa qua.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG