Mỹ đặt trung tâm bảo dưỡng chiến đấu cơ F-35 tại… Nhật

Mỹ đặt trung tâm bảo dưỡng chiến đấu cơ F-35 tại… Nhật
TPO - Chính phủ Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu các cuộc đàm phán đầu tiên về việc thiết lập một trung tâm bảo dưỡng chiến đấu cơ thế hệ thứ năm F-35 Lightning II tại lãnh thổ Nhật Bản.

Hãng tin quân sự Vpk dẫn các nguồn tin từ Tokyo cho biết, trung tâm sẽ đảm nhiệm việc bảo trì, bảo dưỡng và nâng cấp F-35 cho toàn bộ quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương sở hữu chiến đấu cơ thế hệ thứ năm này.

Nội dung của thỏa thuận chưa được hé lộ, nhưng phía Nhật Bản sẽ tự chọn nơi đặt trung tâm bảo dưỡng hàng không mới.

Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Nhật Bản dự định mua ít nhất 42 chiến đấu cơ F-35, trong đó có 38 máy bay được lắp ráp trên lãnh thổ nước này. Giá trị hợp đồng lên tới 10 tỷ USD. Hàn Quốc, Australia và Singapore cũng đã có kế hoạch đặt hàng chiến đấu cơ thế hệ thứ năm từ Mỹ.

Ngoài ra, Mỹ cũng dự kiến triển khai các đơn vị F-35B phiên bản cất cánh đường băng ngắn, hạ cánh thẳng đứng dành cho thủy quân lục chiến tại căn cứ ở Okinawa.

Động thái trên của Tokyo là một điểm mới sau khi Nhật Bản thay đổi chính sách về xuất nhập khẩu quân sự và tham gia vào các dự án vũ khí quốc tế được Quốc hội nước này thông qua hôm 1/4. Điều này cũng mở ra cơ hội cho phép các hãng chế tạo Nhật Bảnđược tiếp cận và tham gia vào chương trình phát triển F-35 với Mỹ.

F-35 Lightning II được phát triển từ máy bay X-35 theo dự án máy bay tiêm kích tấn công kết hợp(JSF), là loại máy bay tiêm kích một chỗ ngồi, có khả năng tàng hình, đa năng, có thể thực hiện các nhiệm vụ như: yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật, và chiến đấu không đối không. Giá của một chiếc F-35 trang bị đầy đủ vũ khí cũng xấp xỉ 200 triệu USD.

Theo Theo Vpk.name
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.
Mỹ và Hàn Quốc cần kế hoạch tác chiến mới để đối phó với hoàn cảnh mới. (Ảnh: CNN)

Mỹ - Hàn lên kế hoạch tác chiến mới

TPO - Mỹ và Hàn Quốc sẽ phát triển một kế hoạch tác chiến mới để đối phó với mối đe doạ từ Triều Tiên, trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang chuyển trọng tâm đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau khi hoàn tất đánh giá thế trận lực lượng toàn cầu.