Mỹ đặt trung tâm bảo dưỡng chiến đấu cơ F-35 tại… Nhật

Mỹ đặt trung tâm bảo dưỡng chiến đấu cơ F-35 tại… Nhật
TPO - Chính phủ Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu các cuộc đàm phán đầu tiên về việc thiết lập một trung tâm bảo dưỡng chiến đấu cơ thế hệ thứ năm F-35 Lightning II tại lãnh thổ Nhật Bản.

Hãng tin quân sự Vpk dẫn các nguồn tin từ Tokyo cho biết, trung tâm sẽ đảm nhiệm việc bảo trì, bảo dưỡng và nâng cấp F-35 cho toàn bộ quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương sở hữu chiến đấu cơ thế hệ thứ năm này.

Nội dung của thỏa thuận chưa được hé lộ, nhưng phía Nhật Bản sẽ tự chọn nơi đặt trung tâm bảo dưỡng hàng không mới.

Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Nhật Bản dự định mua ít nhất 42 chiến đấu cơ F-35, trong đó có 38 máy bay được lắp ráp trên lãnh thổ nước này. Giá trị hợp đồng lên tới 10 tỷ USD. Hàn Quốc, Australia và Singapore cũng đã có kế hoạch đặt hàng chiến đấu cơ thế hệ thứ năm từ Mỹ.

Ngoài ra, Mỹ cũng dự kiến triển khai các đơn vị F-35B phiên bản cất cánh đường băng ngắn, hạ cánh thẳng đứng dành cho thủy quân lục chiến tại căn cứ ở Okinawa.

Động thái trên của Tokyo là một điểm mới sau khi Nhật Bản thay đổi chính sách về xuất nhập khẩu quân sự và tham gia vào các dự án vũ khí quốc tế được Quốc hội nước này thông qua hôm 1/4. Điều này cũng mở ra cơ hội cho phép các hãng chế tạo Nhật Bảnđược tiếp cận và tham gia vào chương trình phát triển F-35 với Mỹ.

F-35 Lightning II được phát triển từ máy bay X-35 theo dự án máy bay tiêm kích tấn công kết hợp(JSF), là loại máy bay tiêm kích một chỗ ngồi, có khả năng tàng hình, đa năng, có thể thực hiện các nhiệm vụ như: yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật, và chiến đấu không đối không. Giá của một chiếc F-35 trang bị đầy đủ vũ khí cũng xấp xỉ 200 triệu USD.

Theo Theo Vpk.name
MỚI - NÓNG