Hàn Quốc chọn 'Tia chớp' F-35 làm chiến đấu cơ chủ lực?

Hàn Quốc chọn 'Tia chớp' F-35 làm chiến đấu cơ chủ lực?
TPO-Tờ Chosun Ilbo cho biết, Hàn Quốc có thể sẽ chọn siêu tiêm kích F-35 làm máy bay chiến đấu chủ lực thay cho những phi đội bay đã cũ của mình, bắt đầu từ năm 2017.
Tiêm kích F-35
Tiêm kích F-35 là ứng cử viên sáng giá nhất cho gói thầu mua sắm máy bay trị giá 7,7 tỉ USD của Hàn Quốc.
.

Theo Chosun Ilbo, Không quân Hàn Quốc đã trình lên Bộ tham mưu những tiêu chuẩn mới dành cho các tính năng tàng hình và thiết bị điện tử hàng không trong chương trình mua sắm máy bay chiến đấu thế hệ mới.

Chính những tiêu chuẩn khắt khe này đã mở ra cơ hội cho tiêm kích F-35 của hãng Lockheed Martin (Mỹ) trở thành một trong những ứng cử viên nặng ký nhất cho gói thầu mua sắm máy bay chiến đấu của Hàn Quốc. Bởi lẽ F-35 được cho là hơn hẳn F-15 Silent Eagle của Boeing và Eurofighter Tranche 3 Typhoon của EADS về tính năng tàng hình.

Hàn Quốc đã quyết định chi 7,7 tỉ USD để mua 60 máy bay chiến đấu nhằm thay thế cho các phi đội F-4 và F-5 trong vòng 5 năm, kể từ năm 2017.

Ban đầu, F-15 của Boeing được Hàn Quốc lựa chọn cho gói thầu kể trên. Nhưng sau đó, Seoul lại quyết định loại máy bay này bởi lo ngại tính năng tàng hình của F-15 không đáp ứng được yêu cầu.

Vào tháng 11 tới, Hàn Quốc sẽ đưa ra quyết định về chủng loại và số lượng máy bay của gói thầu.

Nhiều nhà phân tích cho rằng Hàn Quốc nên chọn mua nhiều loại cùng lúc do F-35 chưa được hoàn thiện.

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
TPO - Nó lại tiếp tục xảy ra để mọi thứ kết thúc theo cùng một cách: Real Madrid lại chiến thắng và trở thành nhà vô địch Champions League. Không gì khác ngoài khẳng định, Los Blancos là những người nắm thiên mệnh. Họ là vị Vua vĩnh cửu của châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko của Nga. (Ảnh: Tass)

Tàu săn ngầm Nga tập bắn tên lửa ở Bắc Cực

TPO - Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga vừa diễn tập bắn pháo và tên lửa chống lại các mục tiêu giả định trên biển và trên không trong cuộc tập trận ở Biển Barent, văn phòng báo chí của Hạm đội cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 26/5.