Mỹ công bố gói viện trợ vũ khí 775 triệu đô la cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mỹ sẽ gửi gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 775 triệu đô la cho Kiev, Lầu Năm Góc thông báo hôm 19/8.

Trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng, truyền thông Mỹ cho biết lô vũ khí mới nhất sẽ bao gồm pháo, máy bay không người lái và thiết bị rà phá bom mìn, cũng như đạn dược cho pháo phản lực phóng loạt cơ động cao HIMARS và các vũ khí khác do Mỹ sản xuất.

Trong đó có 16 lựu pháo và đạn 105mm, tên lửa chống radar AGM-88 HARM, 40 phương tiện phục kích chống mìn MaxxPro (MRAP) và 50 chiếc Humvee.

Ngoài ra, còn có các hệ thống máy bay không người lái, cụ thể là 15 máy bay không người lái giám sát Scan Eagle, cùng 36.000 viên đạn pháo và 1.000 tên lửa chống tăng vác vai Javelin. Một số tờ báo cũng đề cập đến tên lửa chống tăng TOW.

Theo một quan chức Lầu Năm Góc, gói viện trợ mới sẽ cung cấp cho Ukraine “khả năng trinh sát tốt hơn trên tiền tuyến”. “Chúng tôi cũng muốn đảm bảo rằng Ukraine có một lượng đạn dược ổn định để đáp ứng nhu cầu của mình".

Hiện vẫn chưa rõ khi nào các vũ khí và đạn dược được chuyển đến Ukraine. Thông báo được đưa ra khoảng hai tuần sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden phê duyệt gói viện trợ quân sự trị giá 1 tỷ đô la cho Ukraine, lớn nhất từ trước đến nay.

Gói viện trợ hôm 19/8 nâng tổng chi phí hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Kiev lên khoảng 10,6 tỷ đô la. Thông báo được đưa ra sau khi một số nhà phân tích Mỹ đặt câu hỏi về tính hiệu quả của các hệ thống vũ khí mà Washington cung cấp cho Ukraine.

Viết trên Business Insider hồi đầu tuần này, chuyên gia Michael Peck lưu ý rằng tên lửa HARM, được thiết kế để tấn công hệ thống phòng không của đối phương, sẽ chỉ có "tác động hạn chế" đối với cuộc xung đột ở Ukraine. Ông Peck nói rằng Kiev không có nhiều máy bay có thể phóng loại tên lửa này.

Theo RT
MỚI - NÓNG