Sức mạnh pháo tự hành CAESAR lừng danh được Pháp viện trợ Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Để đảm bảo sức chiến đấu của quân đội Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, phương Tây viện trợ hàng loạt khí tài quân sự cho chính quyền Kiev, trong đó có pháo tự hành CAESAR lừng danh của Pháp.

Ngày 11/8, các kênh Telegram Nga đăng tải video ghi lại cuộc tấn công của Nga nhằm vào khẩu đội pháo tự hành CAESAR 155 mm trên chiến trường miền Đông Ukraine.

Quân đội Nga phá hủy pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất. Nguồn: Iznanka.

Đoạn video được ghi lại bằng một máy bay trinh sát không người lái, cho thấy pháo tự hành do Pháp sản xuất đã bị tập kích từ trên không. Tuy không thể xác định rõ được công cụ mà Nga sử dụng, nhưng ngọn lửa bốc lên cao và các hình ảnh sau đó cho thấy cuộc tấn công đã phá hủy khẩu pháo cùng cơ số đạn đi cùng.

Sức mạnh pháo tự hành CAESAR lừng danh được Pháp viện trợ Ukraine ảnh 1

Pháo tự hành CAESAR của Pháp. Ảnh: UAF

Pháo tự hành CAESAR do nhà sản xuất vũ khí Nexter Systems phát triển từ những năm 1990 và bắt đầu biên chế cho lục quân Pháp từ tháng 7/2008. Mỗi cỗ pháo CAESAR có giá khoảng 5 triệu euro và được xuất khẩu sang nhiều quốc gia.

Sức mạnh pháo tự hành CAESAR lừng danh được Pháp viện trợ Ukraine ảnh 2

Cấu tạo pháo tự hành CAESAR. Ảnh: indomiliter.com

Pháo tự hành CAESAR có tổng cộng 500 bộ phận, nặng gần 18 tấn, đặt trên khung gầm xe tải bọc thép 6 bánh lốp; chiều dài 10m; rộng 2,5m; cao 3,26m. Hệ thống này sử dụng loại đạn pháo cỡ 155mm; với cỡ nòng này, pháo tự hành từng lập kỷ lục khi bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 46 km.

Sức mạnh pháo tự hành CAESAR lừng danh được Pháp viện trợ Ukraine ảnh 3

Pháo tự hành CAESAR khai hỏa. Ảnh: IT

Tốc độ bắn đạt từ 6 phát/phút, tầm bắn 34km, CAESAR có thể bắn loạt 3 phát trong 18 giây, được trang bị hệ thống nạp đạn bán tự động, khả năng nâng góc nòng pháo nằm trong khoảng 0 đến 60 độ. Chỉ mất 1 phút để CAESAR bắt đầu khai hỏa từ khâu chuẩn bị, và chỉ cần 3 phút để rút khỏi vị trí sau khi bắn 6 quả đạn.

Sức mạnh pháo tự hành CAESAR lừng danh được Pháp viện trợ Ukraine ảnh 4

Cận cảnh khung gầm xe đặt pháo. Ảnh: Military-Today

MỚI - NÓNG
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
TPO - Ngày 1/10/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp bộ năm 2023. Cuộc diễn tập với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân.